Tổng thống Nga Putin kêu gọi đối thoại công bằng ở Bắc Cực

VOV.VN - Khu vực Bắc Cực khí hậu khắc nghiệt nhưng lại rất giàu tài nguyên. Nga tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích tại đây.

Hôm nay (30/8), phát biểu tại buổi khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ 7 của Hội đồng Bắc Cực, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các nước liên quan tiến hành đối thoại cởi mở và công bằng trong việc phát triển Bắc Cực.

tong thong nga putin keu goi doi thoai cong bang o bac cuc hinh 1
Khung cảnh một khu vực ở Bắc cực. Ảnh: dot earth blog.

Tổng thống Putin cũng đưa ra sáng kiến hình thành một kiến trúc an ninh bền vững thông qua nỗ lực chung có tính đến lợi ích của tất cả các bên liên quan nhằm phát triển của khu vực này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh các vấn đề về hợp tác kinh tế và chính trị quốc tế ở Bắc Cực, phát triển giao thông, khai thác và vận chuyển tài nguyên tại Bắc Cực, trong đó nhấn mạnh công tác bảo vệ thiên nhiên độc đáo của Bắc Cực, văn hóa đặc sắc và lối sống của người dân bản địa.

Bắc Cực là khu vực có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, song lại là nơi giàu tài nguyên thiên nhiên. Theo ước tính của các nhà khoa học, nơi đây có tới gần 30% trữ lượng khí đốt và 13% trữ lượng dầu lửa chưa được phát hiện trên toàn thế giới, cũng như nhiều loại khoáng sản, kim loại quy hiếm khác.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện nay, Nga là nước có tuyên bố chủ quyền với phần diện tích lớn ở Bắc Cực (khoảng 1,2 triệu km2). Nga cũng dành quan tâm lớn cho sự phát triển toàn diện của vùng lãnh thổ phía Bắc, nhất là việc thực hiện một chiến lược dài hạn nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng hậu cần, tạo điều kiện cho sự phát triển công nghiệp - kinh tế xã hội.

Thông điệp của Tổng thống Putin được nêu ra trong bối cảnh khu vực này đang diễn ra cuộc cạnh tranh căng thẳng của nhiều nước xung quanh Bắc Cực.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các nước khác gồm Mỹ, Đan Mạch, Na Uy và Canada cũng từng đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với Bắc Cực khi cho rằng đây là khu vực thuộc vùng thềm lục địa mở rộng của họ./.

Văn Thường/VOV-Trung tâm Tin Theo Tass
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Điều tra vụ cảnh sát đấm thẳng vào mặt cô gái trẻ
VOV.VN - Cảnh sát thành phố Chester, Anh đang tiến hành điều tra sau khi xuất hiện đoạn video ghi hình ảnh viên cảnh sát đấm thẳng vào mặt 1 cô gái 20 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds