Tổng thống Nga Putin tuyên bố không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

VOV.VN - Nga sẽ không sử dụng biện pháp “ăn miếng, trả miếng” để đối phó với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Nga trước đó.

Đây là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm nay (30/12). Theo Tổng thống Putin, ông sẽ không trục xuất bất cứ ai. Ông sẽ nỗ lực cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ dưới thời Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Putin đưa ra chỉ ít giờ sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết đã đề xuất Tổng thống Nga trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ là các nhân vật không được hoan nghênh tại Nga, trong đó có 31 người là nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moskva và 4 người còn lại là nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Peterburg. 

tong thong nga putin tuyen bo khong truc xuat cac nha ngoai giao my hinh 1
Tổng thống Putin. (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, Nga không thể không có biện pháp đáp trả trước những hành động của chính quyền Mỹ. Theo ông Sergei Lavrov, đây là luật ngoại giao và quy tắc ứng xử trong quan hệ quốc tế.

Trước đó, ngày 29/12, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi đưa ra các cáo buộc mà Nga cho là “vô căn cứ” rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tổng cộng có 35 quan chức thuộc Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington và Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao hoặc lãnh sự đã được yêu cầu rời khỏi nước này cùng với gia đình trong vòng 72 giờ. 

Ngoài ra, Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại thành phố New York và tiểu bang Maryland, bắt đầu từ chiều ngày 30/12. Mỹ cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế khác nhằm vào Nga./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, BBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x