Tổng thống Nga Putin với cuộc họp báo cuối năm

VOV.VN -Hôm qua, tại thủ đô Moscow đã diễn ra cuộc họp báo thường niên vào dịp cuối năm với Tổng thống Nga Vladimi Putin.

Những phát biểu và tuyên bố của người đứng đầu điện Kremlin một lần nữa chứng tỏ được tài năng, tầm nhìn chiến lược, sự quyết đoán của ông về nhiều vấn đề nóng trong nước và quốc tế. Cuộc họp báo năm nay đã lập kỷ lục về số lượng các nhà báo tham dự, lên tới 1.500 người và kéo dài gần 4 tiếng.

tong thong nga putin voi cuoc hop bao cuoi nam hinh 1
Phóng viên Đài TNVN, thường trú tại LB Nga tham dự cuộc họp báo 

Bắt đầu cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimi Putin đã bỏ qua phần phát biểu mở màn và vào câu hỏi đầu tiên liên quan đến kinh tế Nga. Tổng thống Putin cho biết tăng trưởng GDP của Nga đã sụt giảm 3,7% năm ngoái và dự kiến tiếp tục tăng trưởng âm 0,6% năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh chịu nhiều khó khăn từ bên ngoài như giá dầu giảm mạnh hay các biện pháp trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga lại đang được phục hồi chủ yếu nhờ vào các ngành nông nghiệp, sản xuất máy móc và từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ. Đánh giá cao những tiến bộ đạt được, Tổng thống Putin nhận định, kinh Nga đang phát triển đúng hướng và ông rất lạc quan về tương lai. 

Trong lĩnh vực quốc phòng, Tổng thống Putin khẳng định, nước Nga vẫn đi đầu thế giới về kỹ thuật quân sự với một Quân đội hiện đại ngày càng chuyên môn hóa và năng lực hạt nhân phát triển. Tuy vậy, Ông Putin khẳng định nước Nga sẽ không bao giờ lãng phí tiền bạc hay bị lôi kéo vào các cuộc chạy đua vũ trang.

Về các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ của Nga với châu Âu và Mỹ, với thái độ thiện chí và rõ ràng, người đứng đầu điện Kremlin khẳng định rằng, nước Nga Nga sẵn sàng và luôn mong muốn thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với EU với Mỹ trên mọi lĩnh vực trong đó có cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, trên tinh thần đối tác- hợp tác tin cậy, chứ không phải là những biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau. Đặc biệt trong quan hệ với Mỹ, Tổng thống Putin cho rằng Đảng Dân chủ của Mỹ nên ngừng tìm cách đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài về thất bại sau cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội mà cần ủng hộ Tổng thống đắc cử Donald Trump vì lợi ích đất nước.

Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định dù gì thì Mỹ vẫn là một đất nước vĩ đại: “Tôi thực sự muốn phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng với Tổng thống mới được bầu của nước Mỹ và với các nhà lãnh đạo tương lai của Đảng Dân chủ. Tôi tin rằng, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước trên nền tảng bình đẳng và đôi bên cùng có lợi”.

Cuộc họp báo diễn ra chỉ 4 ngày sau khi  nước Nga bị chấn động bởi vụ việc Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị ám sát. Trả lời câu hỏi của báo Sputnick News, Tổng thống Putin khẳng định, điều đó không thể cản trở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Có vẻ như, Tổng thống Putin đã rất khôn khéo đưa ra phát biểu rất đúng lúc này, như để củng cố thêm thiện chí hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga trong cuộc chiến Syria, khi mà hiện nay Nga và các nước Phương Tây vẫn đang bất đồng sâu sắc về cách tiếp cận, xử lý cuộc xung đột dai dẳng này.

Tại buổi họp báo không giới hạn về thời gian, Tổng thống Putin đã có nhiều tuyên bố đáng chú ý khác như mối quan hệ với Trung Quốc, cuộc chiến chống khủng bố, Hiệp định khí hậu Paris, khủng hoảng giá dầu...Đặc biệt khi đề cập cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Ukraine, Tổng thống Putin đã lạc quan nhận định rằng quan hệ giữa hai nước “sớm hay muộn” cũng sẽ bình thường trở lại.

Trong số nhiều câu hỏi thú vị liên quan đến cá nhân, phóng viên rất quan tâm đến câu trả lời về việc ông Putin có tiếp tục tham gia nhiệm kỳ Tổng thống kế tiếp không. Tổng thống Putin cho biết:

“Thời gian sẽ trôi qua, tôi sẽ nhìn vào những gì đang xảy ra ở trong nước, trên thế giới và những gì chúng tôi đã làm, cần phải làm và làm thế nào. Sau đó một quyết định sẽ được đưa ra về việc tôi sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Liên bang Nga tới hay không”.

Trong gần 4 tiếng đồng hồ, Tổng thống Putin đã giải đáp tổng cộng 47 câu hỏi của các nhà báo trong nước và quốc tế. Kết thúc cuộc họp báo cuối năm 2016, Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x