Tổng thống Nga trả lời báo chí Trung Quốc về Triều Tiên và phương Tây

VOV.VN - Báo chí Trung Quốc đã phỏng vấn Tổng thống Nga Putin vào thời điểm ông sắp thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/6 đã thể hiện quan điểm về mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, cũng như vấn đề bán đảo Triều Tiên trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông Trung Quốc tại điện Kremlin.

tong thong nga tra loi bao chi trung quoc ve trieu tien va phuong tay hinh 1
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập trong một lần gặp gỡ trước đây. Ảnh: Indian Express.

Trước những biện pháp trừng phạt của phương Tây và những áp lực khác đối với nước Nga, Tổng thống Putin bày tỏ hi vọng về những mối quan hệ tích cực và tốt đẹp với phương Tây.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, Nga không cảm thấy bất ngờ hay cảm thấy bị đe dọa trước những hạn chế và trừng phạt nhằm vào Nga hiện nay. Nga là một quốc gia có chủ quyền và người Nga luôn lựa chọn tin tưởng vào chính phủ của mình.

Theo ông Putin, các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nhằm cản trở sự phát triển của Nga, nhưng điều này sẽ là vô ích. Các nước liên quan theo sau Mỹ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, đã phải gánh chịu hậu quả, đó là việc Mỹ quay lại áp thuế đối với chính những nước này và phương tiện ngăn chặn của phương Tây đã không thể giải quyết vấn đề. Ông cũng cho rằng, mối quan hệ giữa Nga và phương Tây sẽ được bình thường hóa theo một số cách nhất định.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Putin cho biết, Nga ủng hộ Trung Quốc trong nỗ lực lực giảm căng thẳng tình hình trên bán đảo Triều Tiên và hi vọng hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được kết quả tốt.

PC_Article_Middle

Theo Tổng thống Putin, lập trường của Nga và Trung Quốc trong vấn đề này gần như là giống nhau và hai nước cũng đã đưa ra đề xuất về một lộ trình giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực “chưa từng có” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm giảm căng thẳng khu vực và theo ông, đây là một “điều khá bất ngờ”. Ông bày tỏ hi vọng, quyết định “khôn ngoan và chín chắn” của Tổng thống Donald Trump tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ tiếp tục đi đúng hướng và mang lại kết quả tích cực.

Tổng thống Nga Putin dự kiến sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 8-10/6 và tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Thanh Đảo. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Trung Quốc trong nhiệm kỳ Tổng thống mới và đây cũng sẽ là lần đầu tiên ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau trong năm nay./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quỳnh búp bê tập 26: Đào bị cưỡng hiếp, Nghĩa bị My "sói" hãm hại
VOV.VN - "Quỳnh búp bê" tập 26": My "sói" càng ngày càng tàn độc khi tiếp tục hãm hại em gái Lan và cho đàn em đánh trọng thương Nghĩa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x