Tổng thống Obama giục Thượng viện thông qua kế hoạch kích thích kinh tế

Ông Obama vừa kêu gọi Thượng viện nước này theo gương Hạ viện thông qua Kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 800 tỷ USD.

Trong một phát biểu mới đây, ông Obama nói, nước Mỹ đang phải vật lộn với “một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có” và tái xác nhận, có hàng chục ngàn người mất việc làm trong tháng 1 vừa qua.

Tổng thống Obama cho biết, Bộ trưởng Tài chính T.Geithner sớm vạch ra chiến lược mới để hoạt động tín dụng diễn ra bình thường. Ông Obama nói: “Chúng tôi sẽ giúp hạ thấp chi phí thế chấp, mở rộng tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ để họ có thể tạo công ăn việc làm. Chúng tôi đảm bảo rằng, các giám đốc điều hành không bòn rút được tiền dành cho phục hồi kinh tế. Và chúng tôi tiếp tục cơ chế minh bạch, giám sát nghiêm ngặt và giải trình rõ ràng để người dân đóng thuế hiểu, tiền được sử dụng như thế nào và có hiệu quả hay không”

Kế hoạch khôi phục kinh tế của Tổng thống Obama được Hạ viện Mỹ thông qua hồi đầu tuần nhưng không có phiếu ủng hộ của các hạ nghị sỹ đảng Cộng hoà. Hôm 31/1, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ M.Conel cho biết, các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hoà sẵn sàng làm việc với các nghị sỹ đảng Dân chủ để giải quyết khó khăn nhưng ông cho rằng, gói kích thích kinh tế còn nhiều chi tiêu lãng phí, không cần thiết./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên