Tổng thống Obama kêu gọi đảng Cộng hòa nâng trần nợ công

Tổng thống Obama kêu gọi đảng Cộng hòa nâng trần nợ công

VOV.VN - Lời kêu gọi của Tổng thống được đưa ra khi chỉ còn 5 ngày nữa là đến thời hạn chót để nâng mức trần nợ công tại Mỹ.

Trong bài phát biểu hàng tuần hôm 12/10, Tổng thống Obama đã nói rõ ràng rằng, ông muốn nâng mức trần nợ công để nền kinh tế Mỹ có thể đi qua mùa mua sắm kỳ nghỉ lễ mà không vấp phải cú sốc lớn.

Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Như một số người nói, sẽ là không khôn ngoan khi không thể giải quyết vấn đề mức trần nợ công, đặc biệt là giữa mùa mua sắm dịp nghỉ lễ.

tong thong obama keu goi dang cong hoa nang tran no cong hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh AFP)

Vì những thiệt hại đối tới sự tín nhiệm của Mỹ sẽ không chỉ kéo theo các thị trường toàn cầu rơi vào rối loạn, nó còn trở nên khó khăn hơn với bất kỳ người nào tại Mỹ muốn mượn tiền. Các sinh viên phải đóng học phí, các gia đình phải mua nhà. Nó cũng liên quan đến nguồn thuế đối với mọi gia đình và doanh nghiệp tại Mỹ”.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện hôm 12/10 dự kiến có cuộc thảo luận, sau khi trình Nhà Trắng một đề xuất về tăng trần nợ công trong thời gian ngắn khoảng 6 tuần nhằm mở đường cho việc mở cửa lại chính phủ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney hôm 11/10 cho rằng, việc nâng trần nợ công trong một thời gian quá ngắn như vậy sẽ không thể mang lại sự ổn định cho kinh tế Mỹ và nền kinh tế số 1 thế giới này có thể nhanh chóng trở lại bờ vực vỡ nợ.

Cuộc chiến ngân sách giữa Tổng thống Mỹ Obama và đảng Cộng hoà kiểm soát đa số tại Hạ viện, đã khiến hàng trăm nghìn nhân viên phải nghỉ việc khi chính phủ đóng cửa từ hôm 1/10 và đặt nước Mỹ trước nguy cơ phá sản nếu nước này không nhất trí được vấn đề nâng mức trần nợ công trước thời hạn chót 17/10 tới ./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN