Tổng thống Pakistan lên án hành vi “bêu xấu” Trung Quốc

VOV.VN -Tổng thống Pakistan nhấn mạnh, ý đồ lợi dụng dịch bệnh "bêu xấu" và cô lập Trung Quốc là "không được lòng người và không thể đạt được".

Ngày 17/3, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Pakistan Arif Alvi. Ông Arif là nguyên thủ nước ngoài thứ ba thăm Trung Quốc từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này đến nay.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc và Mỹ: Dương Khiết Trì (trái) và Mike Pompeo. Ảnh:AFP.


Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Pakistan khi gửi điện thăm hỏi ngay từ đầu mùa dịch và đến thăm Trung Quốc vào dịp này, cũng như việc Islamabad gửi tặng vật tư phòng dịch cho Bắc Kinh. Ông khẳng định, những việc làm này đã cho thấy "tình bạn chân thành hoạn nạn có nhau" giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình cũng cho biết, sẽ ủng hộ và giúp đỡ Pakistan khi dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới. Ông nhấn mạnh, dù tình hình quốc tế có biến động ra sao, Trung Quốc sẽ luôn đứng về phía Pakistan, nhằm làm sâu sắc hơn tình bạn trung thành giữa hai bên.

Ông cho biết, hai nước sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực và dự án trọng điểm, đưa Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan trở thành hình mẫu về sự phát triển chất lượng cao trong Sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Về phần mình, Tổng thống Arif Alvi đánh giá cao những thành quả tích cực mà Trung Quốc giành được trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Ông cho rằng, sau khi dịch bệnh qua đi, Trung Quốc sẽ ngày càng lớn mạnh.

Tổng thống Pakistan nhấn mạnh, ý đồ lợi dụng dịch bệnh "bêu xấu" và cô lập Trung Quốc là "không được lòng người và không thể đạt được". Ông cũng khẳng định sẽ luôn ủng hộ Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến "lợi ích cốt lõi" của Bắc Kinh.

Tổng thống Pakistan Arif Alvi là nguyên thủ nước ngoài thứ ba thăm Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này đến nay. Trước đó là chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia hôm 5/2 và chuyến thăm của Tổng thống Mông Cô ngày 27/2. Hai bên đã ra Tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác song phương.

Đây cũng là hoạt động ngoại giao đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ sau chuyến thị sát thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 hôm 10/3 đến nay./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ trừng phạt hai công ty Triều Tiên

VOV.VN - Mỹ hôm qua (14/1) áp đặt trừng phạt lên 2 công ty Triều Tiên vì các hoạt động xúc tiến xuất khẩu lao động bị cho là vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1: Thành tựu khiêm tốn?

VOV.VN - Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ giảm căng thẳng tạm thời song Mỹ-Trung vẫn còn nhiều vấn đề gai góc cần giải quyết trong thương mại song phương.

Chuyên gia lý giải vì sao dơi có thể là nguồn gốc virus corona Vũ Hán

VOV.VN - Dơi được cho là nguồn gốc tự nhiên của virus Ebola, bệnh dại, SARS và MERS, trong đó SARS và MERS đều tương tự với loại viruscorona từ Vũ Hán.

Tổng thống Đức chỉ trích Nga, Mỹ,Trung Quốc làm thế giới nguy hiểm hơn

VOV.VN -Đối với Trung Quốc, Tổng thống Đức cho rằng Trung Quốc chỉ chấp nhận luật quốc tế một cách có lựa chọn, khi nó không đi ngược lại lợi ích của họ.

Nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công ồ ạt bởi dịch bệnh Covid-19

VOV.VN - Thời gian qua Mỹ phản ứng có phần lúng túng và thiếu nhất quán trước dịch Covid-19, khiến nước này đứng trước nguy cơ có thêm nhiều ca mắc bệnh.

Ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua đường biển

VOV.VN -Tất cả tàu thuyền trước khi vào làm hàng tại các bến cảng của Hải Phòng đều phải thực hiện công tác kiểm dịch tại phao số 0.

Mỹ trưng dụng căn cứ quân sự để cách ly người nghi nhiễm corona

VOV.VN - Trại Ashland ở Nebraska đã trở thành căn cứ quân sự mới nhất ở Mỹ được trưng dụng làm nơi cách ly người nghi nhiễm corona.

Kinh tế khu vực Đông Âu chịu ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung

VOV.VN - Các nền kinh tế Đông Âu đang có dấu hiệu chững lại sau những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và Brexit đến khu vực EU.

Mỹ-Trung đấu khẩu tại Hội nghị An ninh Munich

VOV.VN - Ngày họp thứ 2 của Hội nghị An ninh Munich đã chứng kiến màn đấu khẩu gay gắt, chỉ trích lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vì sao Italy “vỡ trận” trước dịch bệnh Covid-19?

VOV.VN - Theo WHO, tỉ lệ tử vong trung bình do Covid-19 tại Italy là 5%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong trung bình 3,4% trên toàn cầu.

Dịch viêm phổi cấp bùng phát đặt Mỹ-Trung trên cùng 1 con thuyền

VOV.VN - Khi phải đối phó với dịch viêm phổi do virus corona, lợi ích an ninh quốc gia của cả Mỹ và Trung Quốc trở nên tương đồng với nhau.

Tin cùng chuyên mục