Tổng thống Palestine thăm Nga để thúc đẩy hòa bình Trung Đông

VOV.VN - Bất chấp những tin đồn về sức khỏe, Tổng thống Palestine ngày 13/7 vẫn tới thăm Nga để thúc đẩy cơ chế mới cho hòa bình Trung Đông.

Theo kế hoạch, ngày 13/7, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Nga (13-16/7) để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin, nhằm thảo luận về một cơ chế đa phương mới cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Chuyến thăm diễn ra khi chỉ ít ngày nữa, Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ sẽ được tổ chức và tiến trình hòa bình Trung Đông được cho cũng là sẽ là 1 trong những chủ đề có thể được hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ thảo luận.

tong thong palestine tham nga de thuc day hoa binh trung dong hinh 1
Tổng thống Nga Putin tiếp Tổng thống Palestine Abbas tại điện Kremlin ngày 18/4/2017. Ảnh: Reuters

Bất chấp những tin đồn về sức khỏe “không tốt”, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 13/7 vẫn tới thăm Nga, theo đúng lịch trình trước đó. Đại sứ Palestine tại Nga Abdel Hafiz Nofal ngày 12/7 đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết, ngoài cuộc gặp với Tổng thống Putin, Tổng thống Abbas sẽ tới xem trận chung kết World Cup 2018 giữa đội tuyển Pháp và Croatia vào ngày 15/7 và có thể gặp gỡ một số nhà lãnh đạo thế giới khác trước và sau trận đấu này.

Theo Đại sứ Palestine, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về những diễn biến mới nhất trên chính trường Palestine, quá trình hòa giải giữa phong trào Fattah và Hamas, tiến trình hòa bình Trung Đông và một số vấn đề khác của khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Đại sứ Palestine khẳng định, hiện Palestine đang nỗ lực tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông, với một cơ chế đa phương mới, dự kiến sẽ bao gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Anh, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Pháp.

Trước đó, Palestine từng tuyên bố, Mỹ đã đánh mất vai trò là nhà trung gian hòa giải “công bằng” cho tiến trình hòa bình Trung Đông khi công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới thành phố này. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều nước vốn luôn ủng hộ Palestine trong cuộc đối đầu với Israel, thì Mỹ vẫn có vai trò không thể thiếu trong tiến trình này.

Trong chuyến thăm Nga, Tổng thống Palestine dự kiến cũng sẽ chỉ ra một số tội ác chống lại người Palestine của chính quyền Israel như: lợi dụng quyền hạn tấn công người biểu tình; việc xây dựng các khu định cư mới; hành động vây hãm dải Gaza và đặc biệt là việc giữ lại một phần khoản tiền thuế thu từ người dân Palestine, như một biện pháp trừng phạt việc Palestine trợ cấp cho các tù nhân Palestine đang bị giam giữ trong nhà tù Israel.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ lâu, Israel đã chỉ trích việc Palestine trợ cấp tù nhân bị Israel bắt giữ là hành động khuyến khích các hành vi chống đối Israel. Tuy nhiên, tuần trước, Tổng thống Palestine Abbas khẳng định sẽ vẫn duy trì các khoản hỗ trợ phúc lợi xã hội cho các tù nhân bị Israel giam giữ và gia đình của họ, bất chấp việc ngân sách bị thâm hụt.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Chúng tôi đang theo dõi và chờ đợi. Chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp phù hợp với lợi ích của chúng tôi, liên quan đến số tiền mà Israel giữ lại. Chúng tôi có quyền trả tiền hỗ trợ cho gia đình tù nhân và liệt sĩ. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai can thiệp vào công việc này. Họ là công dân của chúng tôi: những liệt sĩ, thương binh và tù nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục trả tiền cho họ”, Tổng thống Abbas nói.

Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Palestine diễn ra chỉ sau hai ngày cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại thủ đô Moscow. Nhiều cuộc gặp và điện đàm riêng rẽ giữa giới chức Israel và Palestine với phía Nga cũng đã được thực hiện trong tuần vừa qua. Điều này đang cho thấy vai trò quan trọng của nước Nga trong quá trình hòa giải những căng thẳng giữa Palestine và Israel trong nhiều thập kỷ qua.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm qua (12/7), Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh, với hy vọng Trung Quốc sẽ thể hiện vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông – khi mà cơ chế mới mà Palestine đề xuất có sự tham gia của cường quốc này./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm khiến đồng đội ở Muang Thong United choáng về tài phản xạ
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm trổ tài phản xạ trong buổi tập mới nhất của Muang Thong United khiến đồng đội choáng ngợp.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds