Tổng thống Peru đề xuất giải tán Quốc hội, tổng tuyển cử sớm

Tổng thống Peru đề xuất giải tán Quốc hội, tổng tuyển cử sớm

VOV.VN - Theo Tổng thống Peru, đề xuất này của ông sẽ được trình lên Quốc hội và cần được phê chuẩn thông qua 1 cuộc trưng cầu ý dân.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra hôm qua (28/7) đã đưa ra đề xuất giải tán Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đồng thời kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình sớm trước 1 năm, vào năm 2020, trong một nỗ lực gia tăng sức ép để Quốc hội thông qua gói cải cách chống tham nhũng.

tong thong peru de xuat giai tan quoc hoi, tong tuyen cu som hinh 1
Tổng thống Peru Martin Vizcarra. Ảnh: Al Jazeera.

Theo Tổng thống Peru, đề xuất này của ông sẽ được trình lên Quốc hội và cần được phê chuẩn thông qua 1 cuộc trưng cầu ý dân. Hiện nhiệm kỳ Tổng thống và Nhiệm kỳ Quốc hội Peru kéo dài 5 năm, và dự kiến sẽ kết thúc đúng hạn vào năm 2021. Tuy nhiên, Tổng thống Peru muốn cải cách Hiến pháp để rút ngắn nhiệm kỳ của Quốc hội và Tổng thống của mình, vào ngày 28/7/2020.

Đề xuất của Tổng thống Peru được đưa ra sau khi ông đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hồi đầu tháng 6/2019. Trước đó, hồi tháng 5, Tổng thống Peru cũng đã đe dọa giải tán Quốc hội nếu các đề xuất chống tham nhũng của ông không được thông qua.

Hiện ông Vizcarra đang muốn đẩy mạnh các chính sách cải cách chống tham nhũng của mình, trong đó có lệnh cấm những người bị kết án vì tội tham nhũng giữ các vị trí trong cơ quan công quyền, siết chặt việc tài trợ cho việc tranh cử và chấm dứt quyền miễn trừ truy tố với các nghị sĩ bị điều tra nhận hối lộ./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Đâu là vật thể sáng nhất vũ trụ?

VOV.VN-NASA phát hiện 1 Quarsar (Chuẩn tinh) là vật thể sáng nhất vũ trụ khi nó sáng gấp 600 nghìn tỷ lần và có hố đen ở giữa nặng gấp hàng triệu lần Mặt Trời.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close