Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu thăm Iraq

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 2/9 sẽ đến thăm Iraq, chuyến thăm đầu tiên của ông tới quốc gia này.

Các quan chức Pháp cho biết nước này lo ngại về khả năng hồi sinh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq. Nhóm khủng bố này đang được hưởng lợi từ sự bất ổn chính trị tại Iraq, cũng như xung đột gia tăng giữa Mỹ và Iran trong khu vực.

tong thong phap lan dau tham iraq hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Arab Weekly

Chuyến thăm  tới Iraq của Tổng thống Pháp diễn ra sau chuyến thăm 2 ngày đến Lebanon. Phát biểu tại thủ đô Beirut ngày 1/9, Tổng thống Macron đặt hạn chót cho đến cuối tháng 10 tới để Lebanon thực hiện các cải cách kinh tế. Lebanon sẽ không nhận được những khoản hỗ trợ tài chính hay đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu tình trạng tham nhũng tiếp tục diễn ra.

Theo Tổng thống Macron các nhà lãnh đạo chính trị tại Lebanon đã nhất trí thành lập một chính phủ trong 2 tuần tới. Đây là chuyến thăm thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng của Tổng thống Pháp đến Lebanon, hối thúc quốc gia này hành động để đối phó với tình trạng tham nhũng và quản lý kém./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Pháp quay lại Lebanon, thúc giục chính phủ mới hành động

VOV.VN -Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần thứ 2 đến thăm Lebanon trong vòng 1 tháng và kêu gọi chính phủ mới tại nước này nhanh chóng hành động.

Tổng thống Pháp Macron kêu gọi cải tổ toàn diện Lebanon

VOV.VN - Lời kêu gọi cải tổ Lebanon được ông Macron đưa ra sau chuyến thăm trực tiếp cảng Beirut, nơi diễn ra các vụ nổ thảm khốc khiến ít nhất 145 người chết.

Tổng thống Pháp Macron trực tiếp đến hiện trường vụ nổ ở Lebanon

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rời thủ đô Paris sáng 6/8 và sẽ trực tiếp đến thăm hiện trường vụ nổ thảm khốc ở thủ đô Beirut của Lebanon.

Tin cùng chuyên mục