Tổng thống Philippines có thể không tới Mỹ vì… bận đi thăm Nga

VOV.VN - Tờ Philstar ngày 1/5 dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông có thể từ chối lời mời tới thăm Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, ông không thể hứa chắc chắn với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẽ tới thăm Nhà Trắng bởi lịch làm việc bận rộn, trong đó bao gồm cả việc ông sẽ đi thăm Nga.

tong thong philippines co the khong toi my vi ban di tham nga hinh 1
Ông Duterte không thể hứa chắc chắn với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẽ tới thăm Nhà Trắng bởi lịch làm việc bận rộn. (Ảnh: AP)

Khi được các phóng viên hỏi về lời mời tới thăm Mỹ được Tổng thống Donald Trump đưa ra trong cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước hôm 29/4, ông Duterte nói: “Tôi rất bận, tôi không thể đưa ra lời hứa nào rõ ràng, tôi sẽ phải tới Nga, rồi thì cả Israel nữa”.

Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định mối quan hệ giữa Manila và Washington đang được cải thiện kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ thay thế người tiền nhiệm Barack Obama – người đã chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy do ông Duterte phát động.

Lý giải về những động thái được cho là “nới lỏng” mối quan hệ liên minh với Mỹ, Tổng thống Duterte cho biết, những gì ông làm chỉ đơn thuần là phản ứng với những lời chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

“Đó không phải là động thái đẩy hai nước ra xa nhau, đó là sự khác biệt trong cách tiếp cận giữa tôi và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như ông Obama – người đã công khai lên tiếng chống lại tôi. Mọi thứ giờ đã thay đổi khi nước Mỹ có một nhà lãnh đạo mới. Ông ấy muốn chúng tôi là bạn bè, ông ấy nói chúng tôi là bạn vậy thì tại sao chúng tôi lại phải gây hấn với nhau?”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh./.
Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x