Tổng thống Philippines muốn khôi phục án tử hình với tội phạm ma túy

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Philippines - Duterte hối thúc các nghị sĩ thông qua việc khôi phục án tử hình, trong bối cảnh tội phạm ma túy chưa được đẩy lùi.

  • Trong thông điệp quốc gia lần thứ 4 trước Quốc hội, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (22/07) cam kết tiếp tục triển khai chiến dịch chống buôn lậu ma túy và tham nhũng.
  •  
  • Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AP)

  • Nhà lãnh đạo Philippines một lần nữa hối thúc các nghị sĩ thông qua việc khôi phục án tử hình, trong bối cảnh các hoạt động buôn lậu ma túy và tham nhũng vẫn chưa bị đẩy lùi. Theo ông, nạn buôn lậu ma túy sẽ không thể đẩy lùi nếu tình trạng tham nhũng vẫn tồn tại và tạo ra những kẽ hở cho các hoạt động tội phạm. Philippines đã dỡ bỏ luật tử hình từ năm 2006.

  • Năm 2017, Hạ viện Philippines từng bỏ phiếu thông qua một đạo luật quy định áp dụng hình phạt cao nhất này đối với những người tàng trữ từ 500 gram cần sa hoặc 10 gram cocain, heroin hoặc thuốc lắc trở lên. Tuy nhiên văn kiện khi đó đã không thể được thông qua do bị Thượng viện bác bỏ.

  • So với Hạ viện, Thượng viện Philippines vốn có truyền thống là khá độc lập và từng nhiều lần bác bỏ một số sáng kiến của Tổng thống. Tuy nhiên chiến thắng của các đồng minh của ông Duterte trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Thượng viện hồi tháng 5 vừa qua đã phần nào giúp Tổng thống thoải mái hơn trong việc triển khai các dự án cải cách của mình./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Xe chở học sinh tiểu học Philippines rơi xuống khe núi, 11 người chết

VOV.VN - Hôm 19/7, 11 học sinh tiểu học trong độ tuổi từ 10 đến 12 đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Cebu, miền trung Philippines.

Philippines xảy ra nhiều vụ tấn công liều chết theo tư tưởng IS

VOV.VN - Bị đánh bại ở Trung Đông, IS tìm cách gây ảnh hưởng tới các nhóm phiến quân trên thế giới, trong đó chọn Philippines là địa bàn chính ở Đông Nam Á.

Kết quả điều tra tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm đắm ở Biển Đông

VOV.VN - Các nhà điều tra kết luận tàu Trung Quốc không chủ động tránh va chạm với tàu cá Philippines và không hỗ trợ 22 ngư dân sau tai nạn.

Tin cùng chuyên mục