Tổng thống Putin kỳ vọng về văn kiện mới hợp tác giữa Nga và Iran

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin cho biết, một hiệp ước lớn, mới giữa Nga và Iran đang được hoàn thành. Văn kiện này sẽ đánh dấu bước chuyển quan hệ giữa hai nước lên cấp độ đối tác chiến lược. 

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Iran Ebrahim Raisol-Sadati bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand - Uzbekistan, Tổng thống Nga V.Putin cho biết, "mối quan hệ giữa Nga và Iran đang phát triển theo tất cả các khía cạnh đã được hình thành trong nhiều năm trước đó.  

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 81% vào năm ngoái và trong 5 tháng đầu năm nay thêm 30%". Trong tháng 8, vệ tinh Khayyam dùng để viễn thám Trái đất, được chế tạo ở Nga theo đơn đặt hàng của Iran, đã được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur. Ngoài ra, vào tuần tới, một phái đoàn kinh doanh của Nga, bao gồm đại diện của khoảng 80 công ty sẽ đến thăm Iran.

Về phần mình, Tổng thống Iran Ibrahim Raisi cảm ơn Matxcơva vì đã hỗ trợ Tehran gia nhập SCO. Ông nhấn mạnh rằng, Iran rất nghiêm túc trong việc phát triển các mối quan hệ song phương, mang tính chất chiến lược.

Theo ông, hợp tác có thể phát triển trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và kinh tế, cũng như trong lĩnh vực không gian. Nhà lãnh đạo Iran cũng lưu ý rằng, nước này không công nhận các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và sẽ không chính thức công nhận chúng./

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên