Tổng thống Putin: NATO là mối đe dọa tiềm tàng về an ninh với Nga

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin ngày 3/12 tuyên bố việc NATO phát triển cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới Nga là mối đe dọa tiềm tàng về an ninh.

Phát biểu tại cuộc họp về phát triển Hải quân Nga, diễn ra tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin nêu rõ, hiện giờ đã không còn Liên Xô, không còn Hiệp ước Warsaw, nghĩa là, một hiệp ước quân sự được tạo ra để đáp trả việc thành lập NATO, nhưng NATO không những vẫn tiếp tục tồn tại, mà còn đang phát triển.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Vào thời điểm thành lập, liên minh bao gồm 12 quốc gia. Hiện con số này đã tăng lên 29 và tổng chi tiêu quân sự của các quốc gia trong liên minh là hơn 70% tổng chi tiêu quân sự thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, những định kiến bó hẹp suy nghĩ của những năm trước không thể là một công cụ tốt để tìm kiếm và đưa ra quyết định hiệu quả trong điều kiện thay đổi nhanh chóng của thế giới hiện đại.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng hợp tác với NATO để cùng nhau chống lại các mối đe dọa thực sự, bao gồm khủng bố quốc tế, xung đột vũ trang địa phương.

Tuy nhiên, từ sau năm 2008 hợp tác giữa 2 bên đã thực sự bị sụp đổ, bởi những hành động chống lại Nga của NATO là không đúng, nếu không muốn nói là thô lỗ, không tính đến lợi ích của Nga, khi chúng tôi đề xuất hợp tác”.

Người đứng đầu nước Nga tuyên bố, Nga coi việc mở rộng NATO và sự tập trung quân đội của các quốc gia trong liên minh ở biên giới của nước này là mối đe dọa an ninh tiềm tàng. Đó là lý do tại sao quân đội và hải quân Nga đang được tái vũ trang mạnh mẽ.

“Trong khuôn khổ đơn hàng quốc phòng năm nay, Hải quân sẽ nhận được hơn 480 mẫu vũ khí trang bị cơ bản. Trong số đó có hai tàu ngầm, 23 tàu mặt nước và một tàu hỗ trợ, ba máy bay, bốn tổ hợp tên lửa ven biển và hơn 400 đơn vị vũ khí tên lửa và ngư lôi khác nhau”, ông Putin cho biết.

Các lực lượng chiến lược hải quân đang được chuyển đổi thành tàu ngầm hạt nhân hiện đại. Cuộc thử nghiệm tàu ngầm mới nhất có khả năng mang vũ khí hạt nhân “Hoàng tử Vladimir”. Bốn tàu ngầm cùng loại đang được chế tạo.

Đối với các lực lượng phi hạt nhân chiến lược của Hải quân, cơ sở của nó là tàu - tàu sân bay vũ khí tầm xa "Calibr". Những tên lửa này có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.500 km.

Theo lời Tổng thống Nga Putin, việc hoàn thành đơn hàng quốc phòng sẽ giúp tăng số lượng tên lửa tầm cỡ như vậy lên gần 2 lần vào năm 2023. Hiện Hải quân Nga đã được trang bị 68% vũ khí hiện đại nhất. Đồng thời, chi tiêu cho việc này ít hơn nhiều so với NATO đang đưa vào trong ngân sách của mình./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Không phải Trump, Thổ Nhĩ Kỳ mới là “cái gai” lớn nhất trong mắt NATO

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành “cái gai trong mắt” NATO khi quốc gia này nhiều lần  có những hành động khiến các nước thành viên đứng ngồi không yên.

Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Giải quyết hoài nghi “NATO đang chết não”?

VOV.VN - Hội nghị Ngoại trưởng NATO hôm nay (20/11) nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng của khối.

Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm NATO khai mạc trong ngổn ngang bất đồng

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc hôm nay, 3/12.

Tin cùng chuyên mục