Tổng thống Putin nêu lý do Nga triển khai binh sỹ ở Crimea

Tổng thống Putin nêu lý do Nga triển khai binh sỹ ở Crimea

VOV.VN - Tại buổi họp báo chiều 20/12, Tổng thống Putin đã nêu lý do Nga triển khai binh sỹ tại Crimea sau vụ bắt giữ tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch.

Khi được phóng viên Euronews hỏi vì sao Nga triển khai binh sỹ ở Crimea và liệu Nga có triển khai lực lượng trên toàn bộ biển Azov hay không, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra câu trả lời.

tong thong putin neu ly do nga trien khai binh sy o crimea hinh 1
Nga bắt 3 tàu hải quân của Ukraine trên eo biển Kerch ngày 25/11. Ảnh minh họa: Sputnik

“Năm 2014, những người sống ở Crimea đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân và lựa chọn bán đảo này sáp nhập vào Nga. Sau một loạt thủ tục nội bộ, Crimea đã trở thành một phần của Nga. Chúng tôi có quyền thực hiện chính sách quân sự trên lãnh thổ của mình theo cách chúng tôi muốn. An ninh của Nga cần phải được đảm bảo và chúng tôi sẽ không làm gì thêm, nhưng những gì cần thiết sẽ được thực hiện”.

Tổng thống Nga nhắc lại rằng, Nga đã công bố kế hoạch xây dựng cây cầu qua eo biển Kerch ngay từ đầu và đã làm điều đó. Đó là dự án phát triển cơ sở hạ tầng dân sự ở Crimea. Eo biển này hẹp và nông, do đó nó đòi hỏi có một con đường dẫn qua đó. Câu chuyện này đã có từ rất lâu trước khi cây cầu được xây dựng.

Ông nhấn mạnh: “Hải quân Ukraine đã không gặp phải vấn đề gì khi đi qua eo biển Kerch để vào biển Azov nếu họ tuân thủ mọi quy tắc. Vụ việc (Nga bắt tàu hải quân Ukraine) xảy ra vì đó là hành động khiêu khích từ phía Ukraine. Biển Azov có những quy tắc được thống nhất trong thỏa thuận đặc biệt giữa Nga và Ukriane và các quy tắc của nó khác với quy tắc ở những vùng biển quốc tế thông thường. Ukraine đã bắt giữ tàu dân sự của Nga ở biển Azov và các hãng truyền thông như Euronews lại không mấy chú ý đến điều này. Còn về tàu quân sự, người Ukraine đơn giản chỉ cần tuân thủ quy tắc thì mọi chuyện đều ổn”./.

Theo Sputnik, RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close