Tổng thống Putin tuyên bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp do dịch

VOV.VN - Tổng thống Nga - Putin đã tuyên bố về các biện pháp bổ sung hỗ trợ các doanh nghiệp động bởi dịch Covid-19.

Chiều nay, mở đầu cuộc họp trực tuyến với các thành viên chính phủ, Tổng thống Nga đã tuyên bố về các biện pháp bổ sung hỗ trợ các doanh nghiệp động bởi dịch Covid-19. Người đứng đầu nước Nga luôn nhấn mạnh yêu cầu duy trì việc làm và thu nhập cho người lao động. 

Phát biểu tại cuộc họp này, Tổng thống Nga V.Putin đã tuyên bố về các biện pháp bổ sung để hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tổng thống Putin họp trực tuyến chống Covid-19.

Ông đề nghị, ngoài các biện pháp hỗ trợ đã được thực hiện, cần cung cấp cho các công ty vừa và nhỏ, các lĩnh vực bị ảnh hưởng hỗ trợ tài chính miễn phí trực tiếp từ nhà nước, kể từ ngày 1/4 năm nay, với số tiền 12.130 rúp mỗi nhân viên mỗi tháng. Theo ông, với khối lượng hỗ trợ này công ty sẽ có thể giải quyết các nhiệm vụ cấp bách nhất, bao gồm thanh toán tiền lương, duy trì mức lương của nhân viên vào tháng Tư và tháng Năm.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng điều kiện tiên quyết duy nhất là duy trì việc làm tối đa ở mức độ không dưới 90% nhân viên vào ngày 01/04. Ông nói thêm rằng, nếu yêu cầu này được đáp ứng, hỗ trợ tài chính cho tháng 4 sẽ được chuyển đến tài khoản của tổ chức từ ngày 18 tháng 5 và tài trợ cho tháng 5 vào tháng 6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị Chính phủ đưa vào danh sách các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất từ đại dịch, đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực ăn uống công cộng, du lịch, khách sạn, bán các sản phẩm phi thực phẩm.

Ông nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp này “hiện đang có đủ các vấn đề”, do đó, ông yêu cầu những người tham gia cuộc họp đưa vào chương trình hỗ trợ một loạt các bổ sung của hệ thống các biện pháp đã được thống nhất với tất cả các bộ, ngành.

Theo Người đứng nước Nga, ít nhất 75% khối lượng cho vay để thanh toán tiền lương cần được đảm bảo bởi Ngân hàng Ngoại thương. Ông kêu gọi mở rộng việc áp dụng biện pháp hỗ trợ như vậy để các doanh nghiệp vừa và lớn trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng có thể tận dụng lợi thế này. Điều này sẽ cho phép các công ty không sa thải nhân viên và không tích lũy nợ lương.

Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng các doanh nghiệp có cả hệ thống sẽ có thể dựa vào các khoản vay ưu tiên được nhà nước trợ cấp theo mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương. Nghĩa là, chi phí thực sự của khoản vay cho các doanh nghiệp hiện nay sẽ thấp hơn 6% so với lãi suất thị trường hiện tại. "Ngoài ra, một nửa khoản vay sẽ được cung cấp với sự bảo lãnh của Bộ Tài chính Nga, cơ quan này sẽ khuyến khích các ngân hàng phát hành các khoản vay như vậy, giảm thiểu rủi ro cho hệ thống ngân hàng".

Tổng thống V.Putin yêu cầu chính phủ cần đánh giá tính hiệu quả và đầy đủ của các biện pháp được thực hiện liên quan đến đại dịch: Tôi nhắc lại, tình hình liên tục thay đổi. Tôi đề nghị chính phủ cùng với chính quyền các khu vực, các tổ chức kinh doanh thường xuyên đánh giá hiệu quả của các biện pháp đã áp dụng. Rõ ràng đang đòi hỏi thêm các giải pháp mới cho nền kinh tế nói chung cũng như cho từng lĩnh vực. Các biện pháp cần được chuẩn bị từ bây giờ, để củng cố các nguồn lực cần thiết”.

Trước đó, hôm qua, cũng trong cuộc họp về các vấn đề kinh tế, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, doanh số bán lẻ ở Nga đã giảm hơn 35% trong tháng 4.

Theo ông, đối với nhiều doanh nghiệp, đây là một cú sốc thực sự, vì vấn đề nhạy cảm nhất đối với các công ty - cả ở Nga và ở các nước khác - là giảm nhu cầu. Do vậy, đất nước cần những bước mới, bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế, "phù hợp với mức độ thách thức mới"; Cần chú trọng đặc biệt vào chương trình để duy trì việc làm và thu nhập của người dân. Ngoài ra, các biện pháp cho vay bền vững đối với khu vực thực của nền kinh tế đang được thảo luận./.

Viết bình luận