GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Syria Assad: Khu phi quân sự ở Idlib chỉ là tạm thời

VOV.VN - Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad khiến nhiều người lo ngại chiến sự ở Idlib vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

AFP đưa tin, lực lượng phiến quân ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm 6/10 cho biết dự kiến sẽ hoàn thành việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng đệm ở Tây Bắc Syria trong vài ngày theo thỏa thuận thiết lập một khu phi quân sự nhằm ngăn chặn cuộc chiến đẫm máu ở Idlib.

tong thong syria assad noi khu phi quan su o idlib chi la tam thoi hinh 1
Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/9 đã đạt được thỏa thuận thiết lập vùng phi quân sự ở Tây Bắc Idlib, trên khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn những gì mà nhiều người cảnh báo về một thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi xung đột nổ ra ở Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngày 7/10 đã lên tiếng cảnh báo rằng thỏa thuận đạt được nhằm ngăn chặn trận đánh lớn ở thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập chỉ là “biện pháp tạm thời” trước khi quân đội Chính phủ tái kiểm soát Idlib.

Cơ quan thông tấn Nhà nước Syria (SANA) dẫn lời ông Assad nói trong một cuộc họp ủy ban trung ương đảng al-Baath cầm quyền: “Thỏa thuận khu phi quân sự tại Idlib đạt được gần đây chỉ là một biện pháp tạm thời, và thông qua đó, Chính phủ Syria đã đạt được những thành quả, chủ yếu là ngăn chặn đổ máu”.

“Idlib và các phần lãnh thổ Syria khác vẫn đang bị khủng bố chiếm đóng nhưng sẽ trở về dưới sự kiểm soát của Chính phủ Syria”, ông Assad nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, khu phi quân sự ở tỉnh Idlib của Syria rộng khoảng 15-20km dọc theo đường ranh giới hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng đối lập. Các nhóm nổi dậy cực đoan đều sẽ phải rút khỏi khu phi quân sự trước ngày 15/10 tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhóm Mặt trận giải phóng Quốc gia (NLF) hôm 6/10 tuyên bố đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi khu phi quân sự như một phần của thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi khu phi quân sự, lui về hậu phương. Hoạt động này sẽ kéo dài vài ngày”, phát ngôn viên của NFL Naji Mustafa nói với AFP.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Mustafa, các loại vũ khí được rút về sẽ được bố trí ngay bên ngoài khu phi quân sự.

NFL là liên minh nổi dậy chính được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib nhưng nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) mới là lực lượng hiện kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib và một số khu vực lân cận. HTS do các tay súng từng đứng trong hàng ngũ Al-Qaeda cầm đầu hiện chưa công bố lập trường của nhóm này về thỏa thuận liên quan đến khu phi quân sự nêu trên./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP