Tổng thống Syria tái xuất hiện trên truyền hình

Đây là lần đầu tiên ông Bashar al-Assad xuất hiện trên truyền hình trong hơn hai tuần qua.

Truyền hình nhà nước Syria ngày 7/8 đã phát hình ảnh Tổng thống Bashar al-Assad tiếp người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Saeed Jalili tại thủ đô Damacus. Trong lúc này, tình hình Syria vẫn tiếp tục bất ổn, những nỗ lực ngoại giao con thoi vẫn đang được xúc tiến nhằm chấm dứt bất ổn kéo dài hơn 17 tháng qua tại đây.

Theo đài truyền hình, Tổng thống Bashar al-Assad và quan chức Iran đã thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như tình hình trong khu vực. Tại cuộc gặp, người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ông Saeed Jalili tuyên bố Iran tin tưởng đối thoại dân tộc giữa tất cả các phe phái trong nước tại Syria sẽ là một giải pháp cho cuôc khủng hoảng hiện nay tại nước này và những giải pháp do bên ngoài đề xuất đều không thể giúp cải thiện tình hình.

Trước đó, phát biểu ngày 6/8 tại Lebanon, quan chức Iran đã úp mở cảnh báo về hậu quả “gậy ông đập lưng ông” của việc nhiều nước hỗ trợ lực lượng chống chính phủ tại Syria.

Khẳng định này của giới chức Iran cũng đã được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh nhân chuyến thăm Nam Phi. Theo Ngoại trưởng Mỹ, không nên để cuộc khủng hoảng tại Syria bị rơi vào cuộc chiến giữa các giáo phái và cảnh báo về cái gọi là “các chiến binh khủng bố” đang được đưa tới Syria để tham gia vào cuộc bạo động tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không đề cập chi tiết cái mà bà gọi là “các chiến binh khủng bố” này nghĩa là gì. Bà Clinton cũng kêu gọi cộng đồng thế giới cần nhanh chóng phối hợp với nhau nhằm hướng đến một kế hoạch chuyển giao dân chủ thuận lợi tại Syria.

Trong khi đó, ngày 7/8, Đại diện Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn tại Irar cho biết trong vòng chưa đầy ba tuần qua, hơn 22.000 người Iran đã rời khỏi Syria để chạy trốn cuộc bạo loạn đẫm máu đang diễn ra tại nước này./.