Tổng thống Syria thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 16/9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan về quan hệ song phương và tình hình khu vực Trung Đông

Thủ tướng Erdogan cho rằng hai nước cần tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề của khu vực Trung Đông nhằm tăng cường an ninh và ổn định. Thủ tướng Erdogan nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Al Assad nhằm củng cố quan hệ láng giềng, anh em giữa hai nước.

Chuyến thăm của Tổng thống Syria diễn ra vào thời điểm quan hệ Iraq và Syria đang căng thẳng và Thổ Nhĩ Kỳ là trung gian hoà giải. Thủ tướng Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực để các bên vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Assad và Thủ tướng Erdogan cũng đề cập tới cuộc đàm phán Israel - Palestine, Israel - Syria. Trong năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian đàm phán gián tiếp giữa Israel và Syria, nhưng cuộc đàm phán đã bị ngừng lại hồi cuối năm 2008 vì tình hình nội bộ Israel và cuộc chiến của Israel vào Dải Gaza. Mới đây, Israel tuyên bố muốn đàm phán trực tiếp với Syria không qua trung gian Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Syria đã bác bỏ đề xuất này.

Cùng ngày, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ ra tuyên bố thành lập Hội đồng hợp tác chiến lược nhằm tăng cường và củng cố quan hệ chính trị, kinh tế theo mong muốn của nhân dân hai nước cũng như thiết lập mối quan hệ mới giữa hai nước trong khu vực./.

Ngọc Thạch (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage