Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6/7 đã ra sắc lệnh sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương Murat Cetinkaya.

Đồng thời ông Erdogan đưa Phó Thống đốc Murat Uysal lên thay thế. Hiện chưa có lý do chính thức nào được đưa ra cho quyết định này.

tong thong tho nhi ky sa thai thong doc ngan hang trung uong hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Sắc lệnh trên được công bố trong bối cảnh thời gian gần đây đã có những đồn đoán rằng ông Cetinkaya có thể bị thay thế do những bất đồng với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc cắt giảm lãi suất.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 25/7.

Theo một tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, tân Thống đốc Uysal cho biết ông sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ một cách "độc lập" trong khi vẫn tập trung vào việc đảm bảo sự ổn định giá cả như mục tiêu chủ chốt.

Trước đây, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần lên tiếng phản đối chính sách lãi suất cao và kêu gọi Ngân hàng Trung ương hạ lãi suất xuống để kích thích tăng trưởng. Lãi suất chuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở mức 24% sau khi ông Cetinkaya “mạnh tay” nâng lãi suất thêm 625 điểm cơ bản vào tháng 9/2018 do cuộc khủng hoảng tiền tệ hồi tháng 8 cùng năm.

Hồi tháng 6 năm nay, Tổng thống Erdogan cho biết tỷ lệ lãi suất hiện tại là "không thể chấp nhận được", đồng thời hứa hẹn sẽ tìm ra giải pháp càng sớm càng tốt.

Theo giới quan sát, mục tiêu của việc sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương rất rõ ràng: in tiền và hạ lãi suất. Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ không thể bị cách chức ngoại trừ những lý do được quy định theo luật. Một sắc lệnh của Tổng thống không thể vượt trên luật pháp quốc gia.

Số liệu thống kê mới công bố hồi đầu tháng 7 cho thấy lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm từ 18,71% trong tháng 5 xuống 15,72% trong tháng 6/2019 - mức thấp nhất trong gần một năm qua. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ khá ảm đạm bởi mối quan hệ đang gặp nhiều thử thách giữa Tổng thống Erdogan với Chính phủ Mỹ, vốn đã bị ảnh hưởng bởi các tranh chấp, trong đó có việc Ankara mua tên lửa S-400 của Nga. Sau những tranh chấp thương mại hồi năm ngoái, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và thuế quan đối với một số hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến việc đồng nội tệ lira của nước này mất tới 30% giá trị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close