Tổng thống Trump: Áp thuế bổ sung sẽ giải quyết các vấn đề thương mại với EU

Tổng thống Trump: Áp thuế bổ sung sẽ giải quyết các vấn đề thương mại với EU

VOV.VN -Tổng thống Trump nói, việc đánh thuế nhập khẩu bổ sung đối với hàng hóa của EU sẽ ngay lập tức giúp giải quyết các vấn đề thương mại giữa Mỹ và EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Italy Sergio Mattarella tại Nhà Trắng ngày 16/10, Tổng thống Trump cho biết, việc đánh thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU có thể sẽ ngay lập tức giải quyết các vấn đề thương mại giữa Mỹ và EU. 

“Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Italy đối với một thỏa thuận thương mại hai bên cùng có lợi với EU nhằm đảm bảo một sân chơi công bằng cho người lao động Mỹ. Tôi có thể giải quyết vấn đề này ngay tức thì, nhưng như thế sẽ quá cứng rắn. Chúng tôi sẽ tìm cách không phải đánh thuế hàng hóa của EU nhập khẩu vào Mỹ. Nước Mỹ đã bị đối xử không công bằng" - Tổng thống Trump nói.

tong thong trump: ap thue bo sung se giai quyet cac van de thuong mai voi eu hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico

Tổ chức Thương mại thế giới ngày 14/10 đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD liên quan tới chính sách trợ cấp mà khối này dành cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

Quyết định này dựa trên phán quyết của tổ trọng tài WTO ngày 2/10, theo đó cho rằng Mỹ đã chịu thiệt hại tương đương 7,5 tỷ USD/năm từ các khoản cho vay ưu đãi của chính phủ các nước châu Âu dành cho các dòng máy bay A350 và A380 của Airbus.

Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 15 năm qua giữa hai tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Airbus và Boeing của Mỹ.

Các biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm vào loạt hàng hóa tiêu dùng của châu Âu, trong đó có rượu vang của Pháp, có thể sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close