Tổng thống Trump cam kết sẽ “chăm sóc kỹ lưỡng” vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng lên tiếng chỉ trích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “một gã điên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Theo Reuters, thông tin trên vừa được hé lộ trong một bản ghi chép lại nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Duterte diễn ra ngày 29/4 vừa qua.

tong thong trump cam ket se cham soc ky luong van de trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cũng theo Reuters, trong cuộc điện đàm nói trên, ông Trump khẳng định sẽ “chăm sóc kỹ lưỡng” Triều Tiên và nhấn mạnh rằng, số vũ khí mà Mỹ có trong khu vực là “hoàn toàn vượt trội” so với Triều Tiên dù Mỹ không có ý định sử dụng số vũ khí này.

Tổng thống Mỹ đã đề nghị Tổng thống Philippines Duterte hỗ trợ trong việc giải thích cho Trung Quốc hiểu rõ tầm quan trọng của việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng ta không thể để gã điên đang sở hữu vũ khí hạt nhân đó tự do hành động được. Chúng tôi có số lượng vũ khí nhiều gấp 20 lần ông ta nhưng chúng tôi không muốn sử dụng số vũ khí này”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng thông báo với ông Duterte rằng, Mỹ đã điều động 2 tàu  ngầm hạt nhân đến khu vực ngoài khơi bán đảo Triều Tiên: “Chúng tôi sở hữu 2 tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất trên thế giới”.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Trump bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ hành động để có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên: “Trung Quốc có rất nhiều cách để làm được việc này. Tuy nhiên, nếu họ không chịu hành động, chúng tôi sẽ hành động”.

Ông Trump khẳng định, nhà lãnh đạo Triều Tiên “đã sở hữu loại bột đó” [cụm từ ám chỉ ông Kim Jong-un đã sở hữu vũ khí hạt nhân-ND] nhưng “lại không có hệ thống phóng thích hợp”.

“Tất cả các quả tên lửa mà Triều Tiên thử đều thất bại, đó là một tin tốt lành, nhưng rồi sẽ có lúc ông ấy [Kim Jong-un] sở hữu được hệ thống phóng tên lửa thích hợp”, ông Trump cảnh báo.

Trước đó, phía Triều Tiên từng tuyên bố đã phát triển được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công vào đất liền của Mỹ. Đáp lại, ông Trump khẳng định khả năng “xảy ra xung đột lớn với Triều Tiên” là hoàn toàn có thể xảy ra và Mỹ đang cân nhắc mọi khả năng dù vẫn ưu tiên giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x