Tổng thống Trump chia sẻ về thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc

Tổng thống Trump chia sẻ về thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump tỏ ý không thể có thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 đã ám chỉ thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc là không thể, nói rằng mối quan hệ giữa hai nước "đã bị tổn hại nghiêm trọng" do cách thức Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19.

tong thong trump chia se ve thoa thuan giai doan hai voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Donald Trump tỏ ý không thể có thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc. (Ảnh: KT)

Phát biểu với các phóng viên trên Không lực số Một (Air Force One) từ Nhà Trắng tới thành phố Miami, bang Florida, Tổng thống Trump cho biết ông không nghĩ về thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc ngay bây giờ. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng hiện có "nhiều điều khác trong tâm trí".

Tổng thống Mỹ cũng một lần nữa cho rằng Trung Quốc đã ngăn chặn được dịch bệnh Covid-19 từ thành phố Vũ Hán lây lan ra những khu vực còn lại của nước này. Bắc Kinh đã có thể ngăn chặn bệnh dịch lây lan ra thế giới nhưng họ lại không làm thế. Mối quan hệ  giữa Mỹ với Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng vì dịch bệnh Covid-19.

Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ngày 15/1, bao gồm các cam kết từ Bắc Kinh tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ của Washington thêm 200 tỷ USD trong vòng hai năm.

Thỏa thuận đánh dấu bước đột phá sau hơn một năm nỗ lực đàm phán giữa hai nước. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm phức tạp tiến trình thực thi thỏa thuận và gây hoài nghi về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn hai mà giới chức Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng sẽ giải quyết các vấn đề như sở hữu trí tuệ, công nghệ, trợ cấp doanh nghiệp nhà nước và công nghiệp của Trung Quốc.

Dịch bệnh Covid-19, được cho là bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, hiện đã lây nhiễm hơn 12,5 triệu người trên thế giới, trong đó có hơn 3,2 triệu người ở Mỹ. Dịch bệnh cũng tàn phá nền kinh tế Mỹ, khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa nhiều tuần để làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close