Tổng thống Trump không chấp nhận một “thỏa thuận tồi” với Trung Quốc

Tổng thống Trump không chấp nhận một “thỏa thuận tồi” với Trung Quốc

VOV.VN - Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 24/9, Tổng thống Trump tuyên bố ông không chấp nhận một “thỏa thuận tồi” với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định hôm 24/9 rằng ông sẽ không chấp nhận một "thỏa thuận tồi" trong đàm phán thương mại với Trung Quốc khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị nối lại những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài.

tong thong trump khong chap nhan mot "thoa thuan toi" voi trung quoc hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thống Trump lạc quan cho rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và các đối tác khác. Trong khi chỉ trích Bắc Kinh vì những điều ông gọi là các hoạt động thương mại bất bình đẳng thì Tổng thống Trump cũng cho thấy ông không quá vội trong việc đạt thỏa thuận với Trung Quốc.

“Hy vọng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận đem lại lợi ích cho đôi bên. Nhưng như tôi đã tuyên bố rất rõ ràng, tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi cho người dân Mỹ", Tổng thống Trump cho biết.

Trong bài phát biểu hôm 24/9, Tổng thống Trump cũng khẳng định rằng ông đang thay đổi trật tự thương mại toàn cầu vốn gây thiệt hại cho các nhân công Mỹ trong hàng thập kỷ. Ông Trump cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới cần "thay đổi mạnh mẽ" để đối phó với sự gian lận từ Trung Quốc và các quốc gia khác.

"Trong nhiều năm, những hành động lạm dụng này đã được dung dưỡng, được lờ đi hoặc thậm chí được khuyến khích", Tổng thống Trump khẳng định ngày 24/9.

"Trung Quốc không chỉ từ chối thực hiện những cải cách như đã hứa hẹn mà nước này còn tiếp tục mô hình kinh tế dựa trên sự bảo hộ thị trường, trợ giá nhà nước cao, thao túng tiền tệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ và những hoạt động thương mại bí mật trên quy mô lớn", ông Trump cho biết thêm.

Thương mại chỉ là một khía cạnh trong bài phát biểu đề cao chính sách "nước Mỹ trên hết" của ông Trump tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Tổng thống Mỹ còn hối thúc các quốc gia khác cần bảo vệ biên giới của mình và từ chối xóa bỏ những bản sắc chủ nghĩa dân tộc.

"Tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa, tương lai thuộc về những người yêu nước", ông Trump tuyên bố./.

Theo Bloomberg, CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close