Tổng thống Trump muốn chấm dứt mọi chiến dịch quân sự tại nước ngoài

Tổng thống Mỹ sẽ tái khẳng định mong muốn chấm dứt hoạt động can dự quân sự ngoài biên giới trong Thông điệp Liên bang.

"Nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, Tổng thống sẽ thông báo cho quốc hội về những nỗ lực ngoại giao và quân sự của ông trên toàn thế giới, đồng thời tái khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích của Mỹ và chấm dứt các cuộc chiến dài vô tận ở nước ngoài", Sputnik ngày 1/2 dẫn tuyên bố quan chức cấp cao Mỹ đề cập đến nội dung mà Tổng thống Donlad Trump sẽ đưa ra trong Thông điệp Liên bang sắp tới.

tong thong trump muon cham dut moi chien dich quan su tai nuoc ngoai hinh 1

Theo quan chức trên, bài phát biểu thường niên của Trump tại Quốc hội ngày 5/2 cũng tập trung vào các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng bế tắc liên quan đến kế hoạch xây tường tại biên giới với Mexico.

Sự phản đối của quốc hội Mỹ với kế hoạch xây tường biên giới này đã khiến chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần và kế hoạch đọc Thông điệp Liên bang của Trump dự kiến diễn ra vào ngày 29/1 bị hoãn sang tháng 2.

Dưới sức ép ngày càng lớn của đảng Cộng hòa về việc "làm hòa" với quốc hội, Trump nhiều khả năng sẽ có giọng điệu mang tính hòa giải hơn trong diễn văn lần này. Tổng thống Mỹ ngày 1/2 tuyên bố thông điệp của ông sẽ bao gồm những "bình luận toàn diện" về căng thẳng hiện nay với phe Dân chủ về đề xuất xây tường biên giới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trump còn khẳng định Mỹ chắc chắn sẽ sớm tiêu diệt hoàn toàn phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đưa binh sĩ tại Syria về nước. Phái đoàn Mỹ cũng đang đàm phán với Taliban về khả năng Lầu Năm Góc sẽ rút quân khỏi Afghanistan sau cuộc chiến kéo dài 17 năm.

Mỹ trong hai thập niên qua có những chiến dịch quân sự lớn tại các nước Iraq, Syria ở Trung Đông, Afghanistan ở Nam Á và Libya ở Bắc Phi. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế nhận định sau khi Mỹ can thiệp, các quốc gia này đều lâm vào bất ổn, nội chiến dai dẳng khiến hạ tầng bị phá hủy và nhiều dân thường thiệt mạng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Tổng thống Trump thông điệp liên bang bức tường biên giới chính phủ Mỹ đóng cửa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Mưa dông diện rộng sắp bao trùm miền Bắc
VOV.VN - Trong ngày và đêm nay (17/2), mưa dông mở rộng ra toàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, với khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds