Tổng thống Trump nhắc lại lời kêu gọi Nga tái nhập G8

VOV.VN - Tổng thống Trump đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ việc bổ sung người đồng cấp Nga Putin vào các cuộc thảo luận kinh tế của G7.

Hôm qua (20/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại ý tưởng Nga nên được khôi phục tư cách thành viên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển, cho rằng điều này sẽ phù hợp hơn rất nhiều khi có Nga tham gia “câu lạc bộ” các nền nền kinh tế lớn trên thế giới. 

Tổng thống Trump nhắc lại lời kêu gọi Nga tái nhập G7. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục trong cuộc gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Tổng thống Trump nói: “Tổng thống Obama nghĩ rằng việc có Nga trong G8 không phải là điều tốt, vì vậy ông ấy muốn gạt Nga ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp hơn rất nhiều khi có Nga. Nước Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G8, bởi vì có rất nhiều điều chúng ta thảo luận cần phải có sự phối hợp với Nga”.

Tổng thống Trump đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ việc bổ sung người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào các cuộc thảo luận kinh tế của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7.

Những nhận xét được Tổng thống Trump đưa ra vài ngày trước khi ông đến Pháp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 hằng năm - sự kiện cũng sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Pháp, Italy, Anh, Đức, Canađa và Nhật Bản. Bình luận của ông ông Trump được cho là có thể gây ra những căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này.

Tổng thống Mỹ cũng đã đưa ra những nhận xét tương tự trước Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tháng 6 năm ngoái, cho rằng Nga nên tham gia vào các cuộc thảo luận của nhóm này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Pháp đặt chế độ an ninh tối đa cho Thượng đỉnh G7

VOV.VN - 4 ngày trước khi Thượng đỉnh G7 diễn ra, Pháp áp dụng các biện pháp an ninh cao nhất tại thành phố Biarritz diễn ra cuộc họp này và khu vực xung quanh.

Pháp bắt đầu triển khai các biện pháp an ninh cho Hội nghị G7

VOV.VN - Hội nghị thương đỉnh nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, tại thành phố biển Biarritz, phía Tây nước Pháp.

Tổng thống Pháp đón Tổng thống Nga ngay trước thềm G7

VOV.VN - Cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 19/8 (giờ địa phương).

Tin cùng chuyên mục