Tổng thống Trump sẽ kháng cáo phán quyết chặn xây đoạn tường biên giới

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Trump sẽ kháng cáo phán quyết chặn xây đoạn tường biên giới

Ông Trump cho rằng phán quyết ngăn chặn việc huy động 1 tỷ USD xây tường biên giới của thẩm phán Gilliam ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh vùng biên.

"Một nhà hoạt động được Obama bổ nhiệm làm thẩm phán vừa đưa ra phán quyết ngăn chặn một đoạn tường biên giới đang xây dựng của chúng tôi. Đây là phán quyết chống lại an ninh biên giới, tạo điều kiện cho tội phạm, ma túy và buôn người. Chúng tôi đang yêu cầu kháng cáo nhanh chóng'', Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 viết trên Twitter.

tong thong trump se khang cao phan quyet chan xay doan tuong bien gioi hinh 1
Một đoạn tường biên giới được xây tại bang Texas, Mỹ đầu năm 2019. Ảnh: AFP

Tuyên bố của Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi thẩm phán liên bang Mỹ Haywood Gilliam ra lệnh chặn một phần ngân sách trong dự án xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của Nhà Trắng. Quyết định này khiến Tổng thống Mỹ không thể dùng 1 tỷ USD từ ngân sách chống ma túy của Lầu Năm Góc để phục vụ kế hoạch xây tường ở bang Arizona và Texas.

Thẩm phán Gilliam cho rằng kế hoạch chuyển ngân sách chống ma túy sang xây tường của chính quyền Trump là vi hiến, vì nó dựa trên những quy định chỉ dành cho một số yêu cầu đặc biệt "không thể đoán trước".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phán quyết được Gilliam đưa ra sau khi nghe tranh luận về hai vụ kiện nhắm vào dự án xây tường biên giới, một vụ của bang California và 19 bang khác, vụ kia là của Câu lạc bộ Sierra và liên minh các cộng đồng sống dọc biên giới. Quyết định của thẩm phán này khiến hai dự án xây dựng khoảng 82 km tường biên giới ở hai khu vực bị dừng lại ngay lập tức.

Tổng thống Trump hồi giữa tháng 2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để sử dụng ngân sách 8,1 tỷ USD từ các bộ ngành, trong đó có quỹ xây dựng quân sự, cho dự án xây tường biên giới với Mexico mà không cần quốc hội phê chuẩn./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP