Tổng thống Trump sẽ ký dự luật cấp ngân sách cho Chính phủ Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký một dự luật cấp ngân sách cho Chính phủ tồn tại sau ngày 22/12, vốn đang được Quốc hội nước này xem xét.

PC_Article_Middle_2

Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ đang đối mặt với hạn chót đàm phán đến hết ngày mai (8/12) nhằm thông qua dự thảo ngân sách chi tiêu cho năm tài khóa mới.

tong thong trump se ky du luat cap ngan sach cho chinh phu my hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Nếu đảng Dân chủ và Cộng hòa không thống nhất được các điều khoản trong dự luật chi tiêu, Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ phải đóng cửa một phần từ ngày 9/12. Hai bên hy vọng đạt được thoả thuận lưỡng đảng về mức chi tiêu tổng thể trước khi ngân sách hết lần nữa vào 22/12.

Tới thời điểm hiện tại, cuộc đàm phán vẫn đang bế tắc vì đảng Dân chủ không đồng ý với đề xuất tăng chi tiêu quân sự trong khi đóng băng hay giảm chi tiêu cho các chương trình trong nước.

PC_Article_Middle

Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 đã cảnh báo chính phủ nước này đứng trước nguy cơ bị đóng cửa từ ngày 9/12, đồng thời đổ lỗi rằng lập trường của đảng Dân chủ trong vấn đề nhập cư là nguyên nhân dẫn tới tình thế nguy hiểm cho Chính phủ.

Đây là tình huống lặp lại cách đây 3 tháng khi các nghị sĩ Mỹ tranh cãi về tăng trần nợ công để có ngân sách duy trì hoạt động của Chính phủ. Trước đó, ngày 8/9 vừa qua, Tổng thống Donald Trump ngày 8/9 đã phê chuẩn các biện pháp rót ngân sách cho Chính phủ liên bang và tăng mức trần nợ công cùng khoản cứu trợ 15,25 tỷ USD cho các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai. Đạo luật này nới rộng quyền vay mượn của Mỹ, cho phép Chính phủ Mỹ có thể hoạt động tới ngày 8/12 tới. 

Dù còn nhiều tranh cãi và vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên bảo thủ, hai viện Quốc hội Mỹ vẫn "xoay xở" để đặt dự luật trên bàn Tổng thống trước khi ngân sách Chính phủ cạn kiệt./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh: “Bị cáo hết sức day dứt, hối hận“
VOV.VN - Chiều 19/11, HĐXX vụ đánh bạc nghìn tỷ đã tiến hành thẩm vấn với một trong những bị cáo chủ chốt - cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x