Tổng thống Trump tặng 3 tháng tiền lương của mình cho Bộ Nội vụ Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tặng 3 tháng tiền lương của mình (tương đương 78.000USD) cho Bộ Nội vụ.

Theo Yahoo News, số tiền trên chỉ bằng 0,005% so với khoản cắt giảm ngân sách dành cho Bộ Nội vụ lên đến 1,6 tỷ USD mà ông Trump đã thực hiện trước đó.

tong thong trump tang 3 thang tien luong cua minh cho bo noi vu my hinh 1
Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Zinke (trái) trao số tiền mà ông Trump tặng cho Cơ quan Quản lý Rừng Quốc gia Mỹ. Ảnh: Reuters.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, khoản tiền này sẽ được chuyển thẳng đến Cơ quan Quản lý Rừng Quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Mỹ. Đây là một phần trong cam kết của ông Trump trong quá trình vận động tranh cử rằng ông sẽ dành toàn bộ số tiền lương của mình để làm từ thiện.

Tại thời điểm đó, ông Trump nhấn mạnh, sự giàu có của ông đảm bảo cho ông có một vị thế hoàn toàn độc lập nếu ông được bầu làm Tổng thống: “Tôi sẽ không nhận dù chỉ 1USD. Tôi sẽ từ chối nhận bất kỳ một khoản lương nào”.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp Mỹ, một Tổng thống không được quyền từ chối khoản tiền lương của mình. Chính vì thế, ông Trump đã học theo các Tổng thống tiền nhiệm là John F. Kennedy và Herbert Hoover, dành số tiền lương đó cho các hoạt động từ thiện.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke cho biết, số tiền mà ông Trump trao tặng sẽ được dùng để tái thiết cơ sở hạ tầng của nước Mỹ. Tuy nhiên, con số này chỉ như “muối bỏ bể” so với khoản ngân sách lên đến 229 triệu USD mà theo Bộ Nội vụ, họ rất cần để làm việc này.

Tuy nhiên, không những không được tăng ngân sách, Nhà Trắng còn đệ trình lên Quốc hội Mỹ yêu cầu cắt giảm chi tiêu công trong năm 2018, trong đó, Bộ Nội vụ của ông Zinke sẽ bị cắt giảm 12% (tương đương 1,6 tỷ USD). Điều này đồng nghĩa với việc phải có thêm 20.426 người quyên góp số tiền tương đương với ông Trump mới đủ bù đắp khoản cắt giảm này.

Bản thân ông Zinke cũng bày tỏ không mấy vui vẻ khi bị cắt giảm tiền như vậy: “Khi nhìn vào ngân sách dành cho Bộ Nội vụ, tôi cảm thấy không vui nhưng chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng và hy vọng chúng tôi có thể đạt được những kết quả tích cực”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x