'Tổng thống tự xưng' Venezuela chuẩn bị sẵn cho khả năng bị bắt giữ

'Tổng thống tự xưng' Venezuela chuẩn bị sẵn cho khả năng bị bắt giữ

VOV.VN - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido sau khi bị tước bỏ quyền miễn trừ truy tố cho biết ông đã chuẩn bị cho khả năng bị bắt giữ.

Ông Guaido cũng tuyên bố có kế hoạch để các đồng minh tiếp tục phong trào phản đối mà ông dẫn đầu.

'tong thong tu xung' venezuela chuan bi san cho kha nang bi bat giu hinh 1
Ông Juan Guaido. (Ảnh: Bloomberg) 

"Trong trường hợp bị bắt giữ, tôi đã có một chiến lược hoàn chỉnh sẵn sàng để không chỉ tiếp tục sự lãnh đạo, mà còn tăng cường áp lực", ông Guaido nói trong một cuộc phỏng vấn sau hội nghị về kế hoạch chính sách của phe đối lập, nhằm khắc phục khủng hoảng của Venezuela.

Ngày 3/4, Hội đồng Hiến pháp Venezuela thông qua yêu cầu tước quyền miễn trừ truy tố đối với "Tổng thống tự phong" Juan Guaido.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đề nghị tước quyền miễn trừ truy tố đối với ông Guaido, người hiện là Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Quyết định tước quyền miễn trừ truy tố với ông Guaido được coi là động thái mở đường cho các thủ tục tố tụng chống lại chính trị gia 35 tuổi.

Trước đó, ngày 28/3, Tổng Kiểm toán quốc gia Venezuela Elvis Amoroso thông báo nghị sĩ đối lập Venezuela, người tự phong là "Tổng thống lâm thời" nước này Juan Guaido bị cấm giữ mọi chức vụ công trong vòng 15 năm. 

Theo ông Amoroso, quyết định này chiếu theo điều 105 của Luật Cơ bản của Cơ quan Tổng kiểm toán, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt để loại bỏ các quan chức công. Ông Guaido bị cáo buộc không cung cấp thông tin về tài sản của mình, nhận các khoản từ một số nguồn bất thường và không thể giải thích được nguồn gốc các khoản chi phí ăn ở và đi lại cho các chuyến đi trong và ngoài nước. 

Juan Guaido, người tự xưng là 'tổng thống lâm thời' Venezuela từ hôm 23/1 lãnh đạo phe đối lập tổ chức biểu tình chống lại chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và yêu cầu ông Maduro từ bỏ quyền lực, kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới. 

Động thái của ông Guaido khiến cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội ở Venezuela leo thang một mức căng thẳng mới, khi Mỹ và các nước phương tây ủng hộ ông này, trong khi Nga, Trung Quốc và một số quốc gia Nam Mỹ ủng hộ chính quyền Tổng thống hợp hiến Maduro, tuyên bố ủng hộ Caracas và tuyên bố bất cứ sự can thiệp từ bên ngoài nào vào nội bộ Venezuela đều là vi phạm luật pháp quốc tế./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close