Tổng thống Venezuela lần thứ 7 gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp

VOV.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa quyết định một lần nữa gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp về kinh tế, triển khai tại nước này từ đầu năm 2016.

PC_Article_AfterShare_1

Được gia hạn lần thứ 7 trong gần 1 năm rưỡi qua, biện pháp này có hiệu lực trong 60 ngày cho phép Tổng thống Maduro có thêm những đặc quyền ngoài quy định trong Hiến pháp và thực hiện những biện pháp đặc biệt về mặt xã hội, kinh tế, chính trị và tư pháp.

tong thong venezuela lan thu 7 gia han lenh tinh trang khan cap hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP.

Theo sắc lệnh công bố ngày 16/5, ông Maduro cũng có thể triển khai những kế hoạch đặc biệt về an ninh quốc gia nhằm đối phó với các hành vi gây mất ổn định, ảnh hưởng tới hòa bình quốc gia, an toàn của người dân và bảo vệ các cơ quan, tài sản của nhà nước và cá nhân.

Biện pháp đưa ra trong bối cảnh từ nhiều tháng nay, Venezuela phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sâu sắc về kinh tế và chính trị. Phe đối lập đã yêu cầu tổ chức bầu cử sớm và bác bỏ quyết định của Tổng thống triệu tập cuộc họp Hội đồng hiến pháp nhằm cải cách Hiến pháp, cho rằng đây là một nỗ lực nhằm trì hoãn cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến tổ chức vào cuối năm 2018.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đầu năm ngoái (2016), Tổng thống Venezuela cũng thông qua lệnh tình trạng đặc biệt, trao thêm quyền hạn đặc biệt cho quân đội và các lực lượng an ninh, trong đó có cả các nhóm dân sự nhằm duy trì trật tự và bảo vệ đất nước trước những âm mưu tấn công từ bên ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds