Tổng thống Venezuela Quốc hội lập hiến là con đường đem lại hòa bình

Tổng thống Venezuela: Quốc hội lập hiến là con đường đem lại hòa bình

VOV.VN - Bất chấp chỉ trích của phe đối lập và Mỹ, Tổng thống Venezuela Maduro vẫn khẳng định cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến sẽ mang lại ổn định và hòa bình.

Venezuela đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến diễn ra ngày 30/7 tới. Bất chấp những chỉ trích của phe đối lập trong nước cùng với Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định cuộc bầu cử sẽ mang lại sự ổn định và hòa bình cho đất nước này sau 4 tháng biểu tình vừa qua.

tong thong venezuela quoc hoi lap hien la con duong dem lai hoa binh hinh 1
Tổng thống Maduro (chỉ tay). Ảnh: Globe and Mail.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhiều lần  kêu gọi đối thoại nhằm đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng chính trị. Song đến nay, các cuộc biểu tình do phe đối lập phát động vẫn diễn ra rầm rộ, nhất là khi Venezuela tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến vào cuối tuần này. Tổng thống Maduro khẳng định Quốc hội lập hiến là con đường hòa bình duy nhất bởi phe đối lập không chấp nhận đối thoại.

Phát biểu hôm qua (27/7) khi kết thúc chiến dịch tranh cử Quốc hội lập hiến, ông Maduro kêu gọi người dân tham gia bỏ phiếu bầu các thành viên cơ quan này vào ngày 30/7 tới. Ông cũng một lần nữa kêu gọi phe đối lập tham gia đối thoại vì nền hòa bình của đất nước. 

Tổng thống Venezuela nhấn mạnh: “Tôi đề nghị phe đối lập Venezuela từ bỏ hành động biểu tình để đưa hiến pháp trở lại. Trong những giờ tới trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến, chúng tôi mong muốn tổ chức đối thoại hướng tới một thỏa thuận quốc gia và sự hòa giải cho đất nước Venezuela”.

Nhấn mạnh cuộc bầu cử là “ngày hội” của Venezuela, Tổng thống Maduro tin tưởng các cử tri sẽ thực thi quyền tự quyết và quyền công dân của mình. Chính phủ Venezuela đã ra lệnh cấm biểu tình trên toàn quốc từ hôm nay (28/7), đồng thời cảnh báo tất cả những ai cản trở tiến trình thành lập Quốc hội lập hiến sẽ bị phạt từ 5 tới 10 năm tù.

Hơn 6.200 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử vào cơ quan Quốc hội lập hiến gồm 545 ghế, trong đó có 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người sẽ đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề. Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đi kèm với tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập phát động trong gần 4 tháng qua, đã khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Những căng thẳng đã vượt ra ngoài biên giới Venezuela khi Mỹ và một số nước khu vực chỉ trích hành động của chính quyền Tổng thống Maduro. Trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh trừng phạt 13 quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Venezuela, nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ kế hoạch tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến.

Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela gửi thông điệp mạnh mẽ tới người đồng cấp Mỹ, tuyên bố không thừa nhận bất cứ lệnh trừng phạt nào của Mỹ, đồng thời khẳng định việc làm của Nhà Trắng là bất hợp pháp./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close