Tổng thống Venezuela tuyên bố không trưng cầu dân ý trong năm nay

VOV.VN - Ngày 11/6, trước áp lực của phe đối lập, Tổng thống Venezuela tuyên bố sẽ không tổ chức trưng cầu ý dân trong năm nay nhằm bãi nhiệm ông.

Phe đối lập của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn đang chạy đua để kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân trước ngày 10/1 năm tới về việc phế chuất Tổng thống Maduro, mở đường cho một cuộc bầu cử mới ngay sau đó chứ không thực hiện chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống. 

tong thong venezuela tuyen bo khong trung cau y dan y trong nam nay hinh 1
Phe đối lập xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Venezuela Maduro hồi tháng 3/2016. Ảnh AP.

Từ nhiều tháng qua, Tổng thống Maduro ngày càng đối mặt với sự thù địch ở trong và ngoài nước. Phe đối lập cáo buộc chính quyền Tổng thống Maduro điều hành yếu kém khiến quốc gia giàu dầu mỏ này rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hiện nay.

Tuyên bố của ông Maduro đưa ra sau khi Hội đồng bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) thông báo đang sử dụng công nghệ máy quét vân tay để kiểm chứng danh sách gồm 1,3 triệu người dân ký nhận ủng hộ cuộc dân cầu ý dân mà phe đối lập trình lên hồi tuần trước.

Chính phủ Venezuela cho rằng có sự gian lận trong việc thu thập chữ ký khi đến nay có tới 600.000 chữ ký xác định là giả mạo.

Theo quy định, nếu 1,3 triệu chữ ký được xác nhận là đúng thì phe đối lập Venezuela trong vòng 3 ngày phải thu thập thêm 4 triệu chữ ký nữa mới có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân.

Hiến pháp Venezuela nêu rõ, nếu trưng cầu dân ý được tiến hành trong năm nay khi Tổng thống Maduro đủ 4 năm cầm quyền thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Trong trường hợp trưng cầu dân ý tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đạt được tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống- người của ông Maduro, sẽ lên thay thế./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x