Tổng Thư ký Ban Ki moon Aleppo còn kinh hoàng hơn cả lò sát sinh

Tổng Thư ký Ban Ki-moon: Aleppo còn kinh hoàng hơn cả “lò sát sinh”

VOV.VN - Người đứng đầu Liên Hợp Quốc mô tả những gì diễn ra ở chiến trường Aleppo còn khủng khiếp hơn cả lò sát sinh.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong phát biểu hôm qua (28/09) đã mô tả diễn biến bạo lực tại thành phố Aleppo của Syria còn kinh hoàng hơn “một lò sát sinh”. Ngày càng có nhiều vũ khí hủy diệt hàng loạt được sử dụng tại Aleppo và đây là tội ác chiến tranh.

tong thu ky ban ki moon aleppo con kinh hoang hon ca lo sat sinh hinh 1
Chiến trường Syria. Ảnh: Al Jazeera.

Phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề y tế trong xung đột vũ trang, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về những vụ không kích nhằm vào 2 bệnh viện nữa ở Aleppo. Họ đang sử dụng ngày càng nhiều vũ khí hủy diệt hàng loạt và họ biết chính xác mình đang làm gì. Họ biết rằng họ đã phạm tội ác chiến tranh. Người dân bị bom đạn thổi bay, trẻ em chịu những vết thương đau đớn mà không được cứu chữa. Người dân bị nhiễm độc, phải gánh chịu sự đau khổ và cái chết. Đây là điều tồi tệ. Ngay cả một lò giết mổ còn nhân đạo hơn”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết các bệnh viện, trung tâm y tế, xe cứu thương, các y bác sĩ và nhân viên cứu hộ đều trở thành mục tiêu tấn công.

Theo một báo cáo, 95% số nhân viên y tế tại Aleppo đã phải sơ tán, bị bắt giữ hoặc bị giết hại. Ông Ban Ki-moon gọi diễn biến chiến sự này là một cuộc chiến nhằm vào nhân viên y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 2 bệnh viện tại Aleppo bị tấn công trong ngày hôm qua đã ngừng hoạt động. Hiện còn khoảng 30 bác sĩ tại thành phố này và họ phải cứu chữa cho hàng trăm người bị thương mỗi ngày.

Từ tháng 7, Aleppo đã trở thành điểm giao tranh ác liệt nhất tại Syria trong bối cảnh cả quân đội chính phủ và lực lượng đối lập tăng cường quân tiếp viện tới chiến trường này. Cuộc chiến tại Aleppo “khốc liệt và mang tính chiến lược nhất” ở Syria. Khoảng 250.000 dân thường đang mắc kẹt tại thành phố này và phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiệm trọng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close