Tổng tuyển cử Anh: Các đảng “rục rịch” công bố cương lĩnh tranh cử

VOV.VN - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, nước Anh sẽ tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn, sớm hơn kế hoạch dự kiến gần 3 năm rưỡi.

PC_Article_AfterShare_1

Trong bối cảnh bầu cử sắp đến gần, các chính đảng của Anh đều đang rục rịch công bố cương lĩnh tranh cử, nhằm lôi kéo cử tri bỏ lá phiếu cho đảng của mình.

tong tuyen cu anh cac dang ruc rich cong bo cuong linh tranh cu hinh 1
Thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn tranh cử. Ảnh: PA.

Đảng Dân chủ Tự do - một trong ba chính đảng lớn tại Anh ngày 17/5, đã công bố cương lĩnh tranh cử trong đó cam kết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nếu đắc cử.

Theo nội dung cương lĩnh này, đảng Dân chủ Tự do cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận Brexit cuối cùng khi các cuộc đàm phán hoàn tất sau hai năm. Lãnh đạo đảng này cho rằng nếu không hài lòng về thỏa thuận này, cử tri cần phải được nói lời cuối cùng cho thỏa thuận. Một thỏa thuận tồi sẽ làm ảnh hưởng đến tương lai của nước Anh.

“Sẽ phải có người được nói lời cuối cùng về thỏa thuận Brexit”, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Tim Farron nhấn mạnh. “Đó có thể là nhà chính trị hoặc đó có thể là người dân. Và tôi tin đó phải là người dân Anh. Người dân Anh phải có quyền lên tiếng là liệu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May có phù hợp với người dân hay không, phù hợp với gia đình của các bạn hay không trong một cuộc trưng cầu ý dân. Nếu các bạn không thích thỏa thuận đó, bạn cần phải được lựa chọn là có nên ở lại EU hay không.”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện xếp ở vị trí thứ 3 trong các cuộc thăm dò trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/6 tới, đảng Dân chủ Tự do đang xây dựng một chiến thuật tranh cử nhằm tranh thủ sự ủng hộ của số cử tri ủng hộ Anh ở lại EU (trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử hồi tháng 6/2016, có 48% số cử tri Anh bỏ phiếu chống Brexit).

Trước đó, Công đảng đối lập ở Anh ngày 16/5 đã công bố một phần cương lĩnh tranh cử tập trung vào vấn đề kinh tế, trong đó cam kết tăng thuế đối với người có thu nhập cao và doanh nghiệp lớn, cũng như tái quốc hữu hóa các ngành kinh tế mũi nhọn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo đánh giá của thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn, cương lĩnh này sẽ làm thay đổi đất nước và dẫn dắt Anh qua tiến trình rời bỏ EU, trong khi vẫn bảo vệ được thị trường lao động. Người đứng đầu Công đảng cho rằng cương lĩnh tranh cử của Công đảng sẽ đặt lợi ích của số đông lên trên hết.

Dự kiến, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May sẽ công bố cương lĩnh tranh cử trong ngày hôm nay (18/5). Hãng tin BBC của Anh cho biết nội dung chính của cương lĩnh này sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm hạn chế  số lượng người nhập cư ngoài Liên minh châu Âu ở mức 10.000 người/năm theo cam kết chưa được thực hiện suốt 7 năm qua của đảng này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Nga Putin nhận món quà đặc biệt từ Tổng thống Serbia
VOV.VN - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 17/1 đã tặng người đồng cấp Vladimir Putin một chú chó nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Serbia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds