Tranh cãi về tác dụng của khẩu trang trong chống dịch Covid-19

Tranh cãi về tác dụng của khẩu trang trong chống dịch Covid-19

VOV.VN - Vấn đề có cần thiết phải đeo khẩu trang hay không để ngăn ngừa nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng đang được dư luận tại Australia quan tâm.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và an toàn sinh học tại Đại học New South Wales (UNSW), khẩu trang y tế cũng như khẩu trang vải thông thường là một công cụ hữu ích giúp ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh qua đường hô hấp.

tranh cai ve tac dung cua khau trang trong chong dich covid-19 hinh 1
Rất ít người dân Australia đeo khẩu trang ra đường trong lúc dịch Covid-19 lan rộng tại nước này.
Giáo sư Rania MacIntyre, người đứng đầu chương trình an toàn sinh học của UNSW cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy khẩu trang vải có tác dụng bảo vệ bản thân người sử dụng trước nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh hơn là nguy cơ truyền bệnh cho người khác như quan điểm khá phổ biến của giới y tế nhiều nước phương Tây hiện nay.

Đeo khẩu trang kết hợp với giữ vệ sinh tốt sẽ có ích trong các môi trường có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao cũng như tại những nơi có nhiều người mắc Covid-19 nhưng không có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Giáo sư MacIntyre cho rằng, tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang lây lan quy mô lớn như hiện nay, việc một số quốc gia khuyến cáo người dân không cần đeo khẩu trang xuất phát từ quan ngại thiếu hụt nguồn cung khẩu trang chứ không vì lý do khẩu trang không có tác dụng phòng bệnh.

Một số chuyên gia y tế của Australia nhận định rằng các quốc gia châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi người dân có thói quen đeo khẩu trang vào bất cứ thời điểm nào khi ra đường, đã thành công hơn nhiều quốc gia phương Tây trong việc làm phẳng “đường cong dịch bệnh” Covid-19.

Và hiện nay, một số quốc gia châu Âu bao gồm Đức, Áo và Cộng hòa Séc cùng với Mỹ đang xem xét lại quan điểm của mình về việc những người không có triệu chứng Covid-19có nên đeo khẩu trang hay không.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, trong các nghiên cứu y học gần đây về tác dụng của khẩu trang do Đại học Oxford của Anh tiến hành năm 2009 và Tổ chức y tế Austin Health của Australia thực hiện năm 2015 đều có kết quả cho thấy khẩu trang có tác dụng hữu ích trong việc ngăn chặn virus gây bệnh SARS, một chủng virus họ hàng với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Trong khi đó, tại Australia, cơ quan y tế nước này vẫn đang áp dụng các hướng dẫn gần đây về việc sử dụng khẩu trang của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo đó, quan điểm hiện nay của Bộ Y tế Australia là mọi người không cần đeo khẩu trang trừ khi có các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm và không muốn lây cho người khác.

tranh cai ve tac dung cua khau trang trong chong dich covid-19 hinh 2
Ông Paul Kelly, Phó giám đốc y tế Australia.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Paul Kelly, Phó giám đốc y tế Australia tiếp tục khẳng định những người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang bởi làm như vậy là lãng phí và hãy dành khẩu trang cho các y bác sĩ và nhân viên y tế đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến với Covid-19.

Tuy nhiên, ông Kelly cũng thừa nhận rằng Australia đang có vấn đề về nguồn cung khẩu trang và nước này đã phải nhập khẩu hàng triệu khẩu trang trong vài ngày qua để cung cấp cho đội ngũ nhân viên y tế.

 Mặc dù vẫn khẳng định rằng người dân khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhưng Hiệp hội Y khoa liên bang Australia (AMA) cho biết sẽ nghiên cứu vấn đề này sau khi tham khảo thực tế triển khai việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng từ cơ quan y tế các nước, trong đó có khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC).

Theo Tiến sĩ Chris Zappala, Phó chủ tịch AMA, các bằng chứng mới về tác dụng của khẩu trang trong ngăn ngừa dịch bệnh là đáng để nghiên cứu và cơ quan này sẽ xem xét các bằng chứng một cách cẩn thận.

Tuy nhiên, ông Zappala cũng khuyến cáo việc nhiều người dân đang sử dụng khẩu trang không đúng cách như sử dụng quá lâu, đeo khẩu trang bị ướt hay chạm tay vào khẩu trang và hành động này đã vô tình làm mất tác dụng của khẩu trang.

Ngoài ra, Tiến sĩ Zappala cũng cảnh báo rằng việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể tạo ra cảm giác an toàn giả tạo nếu người dân quá tin tưởng vào tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn của khẩu trang mà bỏ qua các biện pháp giữ gìn vệ sinh phòng dịch quan trọng khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close