Tranh chấp lãnh thổ phủ bóng Thượng đỉnh Nga-Nhật Bản

Tranh chấp lãnh thổ phủ bóng Thượng đỉnh Nga-Nhật Bản

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc họp Thượng đỉnh vào ngày 29/6.

Ngoại trưởng Nga hôm nay (31/5) cho biết, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc họp Thượng đỉnh vào ngày 29/6, khi Tổng thống Putin đi thăm Nhật Bản dự Hội nghị G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi). 

tranh chap lanh tho phu bong thuong dinh nga-nhat ban hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin trong một cuộc gặp . Ảnh: Asia.Nikkei.

Những tháng gần đây các quan chức cấp cao 2 nước đã tiến hành đàm phán thường xuyên nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ cũng như nhằm hoàn tất 1 hiệp định hòa bình. Hai nước cùng tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo phía Tây Thái Bình Dương, mà phía Nhật gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc, còn Nga gọi là Quần đảo Nam Kuril. Cuộc tranh chấp các chuỗi đảo từ Thế chiến 2 đã ngăn cản 2 nước đi đến một hiệp định hòa bình chính thức.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, đàm phán với Nhật Bản về các dự án kinh tế chung trên các đảo tranh chấp đang tiến triển tốt. Năm 2016, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin đã nhất trí bắt đầu đàm phán về các hoạt động hợp tác kinh tế chung trên các chuỗi đảo tranh chấp như 1 bước đi nhằm tiến tới Hiệp định hòa bình./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close