Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2:

Triển vọng cho những bước đi cụ thể về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

VOV.VN - Tổng Thư ký LHQ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ đạt được nhiều tiến triển rõ rệt về loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 25/2, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hy vọng, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai, theo kế hoạch diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/2, sẽ đạt được nhiều tiến triển rõ rệt về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại Hội nghị về Giải giáp vũ khí diễn ra ở trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres hy vọng, nhà lãnh đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Mỹ đồng ý các được các bước cụ thể cho hòa bình và ổn định cũng như phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng tại diễn đàn này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng bày tỏ hy vọng sẽ đạt được kết quả rõ rệt từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sắp diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ diễn ra tại Hà Nội. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên", Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bà Kang Kyung-wha cho rằng, phi hạt nhân hóa hoàn toàn sẽ đòi hỏi phải có nhiều bước cụ thể hơn nữa.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tới đây tại Hà Nội, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào những bước cụ thể của Triều Tiên để phi hạt nhân hóa và những biện pháp tương ứng từ Mỹ như nới lỏng các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ song phương.

Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga tại châu Á-Viện Kinh tế-Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chuyên gia hàng đầu của Nga nghiên cứu về Triều Tiên, ông Georgy Toloraya dự báo các quyết định bất ngờ nhiều khả năng sẽ được đưa ra trong các cuộc tiếp xúc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Toloraya nhận định mặc dù các nhà đàm phán của Triều Tiên không chấp thuận bất kỳ đề xuất nào của Mỹ trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai, song không loại trừ khả năng các quyết định bất ngờ có thể được đưa ra tại hội nghị này.

Theo quan chức ngoại giao kỳ cựu này, kỳ vọng dành cho hội nghị thượng đỉnh trên là rất lớn và các bên có thể sẽ cố gắng thông qua một tuyên bố chung vạch ra các bước đi cụ thể của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa cũng như các bước đi "có qua có lại" của Mỹ, trong đó có việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Còn ông Sung-Yoon Lee, giáo sư  Đại học Tuft của  Mỹ hy vọng, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ hai sẽ cho kết quả cụ thể hơn so với cuộc gặp lần thứ nhất.

“Tôi nghĩ ông Kim Jong-un sẽ mong muốn giảm nhẹ lệnh trừng phạt và cũng có thể tranh luận về thỏa thuận hòa bình, tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thỏa thuận hòa bình chính thức với Triều Tiên”, Giáo sư Đại học Tuft dự đoán.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ nhất ở Singapore vào tháng 6/2018, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump  đã nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Mỹ cũng như xây dựng mối quan hệ mới. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán triển khai thỏa thuận sau đó không đạt được nhiều tiến triển. Triều Tiên yêu cầu Mỹ có những bước nhượng bộ để đáp lại những động thái của nước này, trong khi Mỹ yêu cầu phía Triều Tiên có những động thái cụ thể hơn./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 phi hạt nhân hóa Triều Tiên Tổng Thư ký LHQ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam – U23 Indonesia: Khi thầy Park “tất tay”
VOV.VN - Sau thắng lợi nhàn nhã 6-0 trước U23 Brunei, NHM và giới chuyên môn chờ đợi 90 phút “tất tay” để giành 3 điểm như thầy Park nói, trước U23 Indonesia.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds