Triển vọng mới cho hợp tác Nhật-Nga tại quần đảo tranh chấp

VOV.VN - Nhật Bản đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến công du tới Nga của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm sau.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro trong buổi họp báo gần đây cho biết, Nhật Bản đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến công du tới Nga của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm sau.

Theo NHK, ông Kono cho biết chuyến công du mới đây tới Nga của ông đã đạt được mục đích mở đường cho đối thoại giữa 2 nước về hoạt động kinh tế chung trên các hòn đảo do Nga kiểm soát còn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền (Nga gọi là quần đảo Kuril, Nhật Bản gọi là lãnh thổ Phương Bắc).

trien vong moi cho hop tac nhat nga tai quan dao tranh chap hinh 1
Quần đảo tranh chấp Kuril/ Nhật Bản gọi là lãnh thổ Phương Bắc giữa Nga và Nhật Bản. (Ảnh: RIA Novosti/ Vladimir Fedorenko).

Ông Kono cũng cho biết thêm, tại cuộc gặp với người đồng cấp tại Moscow vừa qua, hai bên đã có thể tạo dựng được mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau để chia sẻ ý kiến một cách thẳng thắn, dù vẫn có khác biệt về quan điểm liên quan đến vấn đề phòng thủ tên lửa tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và vấn đề Bắc Triều Tiên.

Ông nói thêm rằng đã mở được con đường tiến tới đối thoại về hoạt động kinh tế chung trên các hòn đảo do Nga kiểm soát còn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Ông Kono nói đàm phán cấp chuyên viên sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng sau, sau đó là đàm phán cấp Thứ trưởng vào đầu năm, và tiếp nữa là cuộc họp Bộ trưởng ngoại giao Nhật - Nga vào mùa xuân năm sau./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600