Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa Hwasong 15 trong tháng này

Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa Hwasong-15 trong tháng này

VOV.VN - Nhiều chuyên gia cho rằng thử nghiệm tên lửa Hwasong-15 lần thứ 2 của Triều Tiên có thể diễn ra trong tháng này.

Theo Asia Times, các chuyên gia dự đoán thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 thứ hai sẽ diễn ra trong khoảng ngày 15/12, như một động thái chuẩn bị trước cho tên lửa có khả năng tấn công nước Mỹ.

trieu tien co the tiep tuc thu ten lua hwasong 15 trong thang nay hinh 1
 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát thử nghiệm tên lửa qua màn hình. (Ảnh: Reuters/KCNA)

Kwon Yong-soo, cựu giáo sư Đại học Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sau khi xác nhận được công nghệ của mình qua thử nghiệm lần thứ nhất sẽ có xu hướng khai hỏa một lần nữa để thông báo chính thức khai thác tên lửa Hwasong-15.

Theo Tal Inbar, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu không gian và thiết bị bay không người lái tại Israel, Triều Tiên sẽ cần ít nhất 10-14 ngày để chuẩn bị cho thử nghiệm tên lửa tiếp theo. “Vì vậy thử nghiệm thứ hai có thể rơi vào khoảng ngày 15-20/12”, ông viết.

Cuối tháng 11, Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế CSIS tại Mỹ cũng nói trong một phân tích rằng hoạt động phóng tên lửa hoặc vũ khí hủy diệt khác của Triều Tiên có thể diễn ra trong khoảng ngày 17/12, kỷ niệm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của lãnh đạo hiện tại Kim Jong-un.

Tên lửa Hwasong-15 phóng ngày 29/11 của Triều Tiên được quan chức quân đội Hàn Quốc xác nhận có tầm tấn công hơn 13.000 km, khiến phần lớn lãnh thổ nước Mỹ nằm trong vùng bị ảnh hưởng.

Dù vậy, truyền thông Mỹ cho rằng có thể Bình Nhưỡng đang gặp rắc rối với công nghệ tái nhập khí quyển của đầu đạn hạt nhân, khiến tên lửa Hwasong-15 vỡ trước khi rơi xuống Trái Đất trong thử nghiệm tuần trước./.

Theo Asia Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close