Đóng cửa cầu Hữu nghị Trung -Triều là một "Tính toán" ngoại giao của Triều Tiên?

Triều Tiên có tính toán khi đóng cửa cầu Hữu nghị Trung -Triều?

VOV.VN - Phía Trung Quốc cho biết, cây cầu Hữu Nghị sẽ được mở lại sau khi Triều Tiên hoàn thành sửa chữa, nhưng chưa rõ thời điểm chính xác.

South China Morning Post (SCMP) ngày 24/11 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, việc đóng cửa cầu Hữu Nghị nối Trung Quốc với Triều Tiên ở khu vực Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh chỉ là “tạm thời” vì phía Triều Tiên đang tiến hành bảo trì cây cầu.

dong cua cau huu nghi trung -trieu la mot  "tinh toan" ngoai giao cua trieu tien? hinh 1
Cây cầu Hữu Nghị nối Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: SCMP.

Giao thông qua cầu Hữu Nghị sẽ được nối lại sau khi việc sửa chữa được hoàn thành, ông cho biết thêm.

Cây cầu Hữu Nghị dài 944m bắc qua xông Yalu, nối trung tâm công nghiệp nhẹ Sinuiju của Triều Tiên với khu vực Đan Đông của Trung Quốc có cả làn đường bộ và đường sắt. Cây cầu này được cho là tuyến đường giao thương của 80% giao dịch thương mại Trung-Triều và giúp vận chuyển lượng lớn khách du lịch qua lại giữa hai quốc gia láng giềng.

Trong tuyên bố của mình, ông Cảnh Sảng không nêu thời điểm đóng cửa cây cầu cũng như khoảng thời gian dự tính đóng cửa để sửa chữa, đồng thời cũng không đưa ra bình luận liệu việc tạm đóng cửa cầu Hữu Nghị có ảnh hưởng thế nào đến việc đi lại trên đường bộ và đường sắt.

Lần gần đây nhất cây cầu Hữu Nghị này phải đóng cửa là vào năm 2015 khi một phần đường bộ trên cầu bị hư hỏng.

Đóng cửa cầu Hữu Nghị, Triều Tiên tính toán gì?

Việc đóng cửa cầu Hữu Nghị được thực hiện trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên thời gian gần đây gặp nhiều trắc trở liên quan đến việc Bắc Kinh thực thi các biện pháp chế tài đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hiện đã bắt đầu rút hàng nghìn công dân nước này đang làm việc tại Trung Quốc về nước trước hạn chót Bắc Kinh đặt ra liên quan đến việc đóng cửa toàn bộ các doanh nghiệp Triều Tiên hoặc liên doanh hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc trước ngày 8/1/2018 – tuân thủ theo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Tuần trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử đặc phái viên Tống Đào - Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung ương Trung Quốc đến Bình Nhưỡng để thông báo kết quả Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, tìm kiếm mối liên hệ trực tiếp thông qua kênh Đảng. Mặc dù vậy, chuyến viếng thăm Triều Tiên trong 4 ngày của ông Tống Đào dường như không thể làm mối quan hệ song phương “ấm áp” hơn.

Tuy ông Tống Đào đã có cuộc gặp với ông Choe Ryong Hae – người được cho là nhân vật quyền lực số hai ở Triều Tiên và phó Chủ tịch của đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong nhưng lại không có bất kỳ cuộc gặp nào với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo ông Sun Xingjie, chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Đại học Cát Lâm, dù thực tế có đúng là cây cầu 74 năm tuổi cần phải bảo trì thì việc đóng cửa cây cầu được cho là biểu tượng hữu nghị Trung - Triều có vẻ như là một “cái cớ ngoại giao thông minh” của Triều Tiên.

Theo ông Sun, khó có thể tưởng tượng việc bảo trì, sửa chữa có thể thực hiện được trong bối cảnh nhiệt độ khu vực này đã và đang giảm xuống mức đóng băng. Triều Tiên hoàn toàn có thể chọn một thời điểm khác khi thời tiết tốt hơn để thi công.

“Tốt hơn hết là nói cây cầu tạm đóng cửa để bảo trì thay vì nói rằng Triều Tiên đang cảm thấy nản lòng với các biện pháp trừng phạt. Điều này rõ ràng là sẽ giúp giữ thể diện cho cả hai bên”, ông Sun nhận định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close