Triều Tiên có ý định xóa bỏ tất cả các loại vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có ý định xóa bỏ tất cả các loại vũ khí hạt nhân, các nguyên vật liệu.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12/10 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có ý định xóa bỏ tất cả các loại vũ khí hạt nhân, các nguyên vật liệu và cơ sở nhằm đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

trieu tien co y dinh xoa bo tat ca cac loai vu khi hat nhan hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Hàn Quốc cho biết, với việc tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu bằng việc dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, sau đó phá hủy các cơ sở sản xuất hạt nhân và phát triển tên lửa, cũng như tất cả các nguyên vật liệu và vũ khí hạt nhân sẵn có.

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong năm nay tại Thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng mời các chuyên gia quốc tế đến chứng kiến các hoạt động tiêu hủy địa điểm thử tên lửa chính và sẽ đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ đưa ra hành động thiện chí đáp lại.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, những hành động khác có thể bao gồm việc chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, mở một văn phòng liên lạc của Mỹ tại Triều Tiên, hỗ trợ nhân đạo và trao đổi các chuyên gia kinh tế.

Ông Moon Jae-in cũng khẳng định, có sự đồng thuận giữa Hàn Quốc và Mỹ về mong muốn đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sớm nhất có thể. Triều Tiên và Mỹ cũng đang thực hiện các cuộc thảo luận cấp chuyên viên để sắp xếp hội nghị thượng đỉnh thứ 2 Mỹ- Triều trong năm nay sớm nhất có thể.

PC_Article_Middle

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 12/10 cũng cho biết, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao vào đầu tuần tới tại làng biên giới Bàn Môn Điếm./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x