Triều Tiên dọa đưa ra “hành động cụ thể” đáp trả lệnh trừng phạt

VOV.VN - Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng có những biện pháp chiến lược liên quan đến các hành động cụ thể để đáp trả lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Yonhap ngày 8/8 đưa tin, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa sẽ có “hành động cụ thể” để phản ứng lại việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây thông qua các biện pháp trừng phạt mới mà Bình Nhưỡng gọi là “hành động khủng bố của Mỹ chống lại Triều Tiên”.

trieu tien doa dua ra hanh dong cu the dap tra lenh trung phat hinh 1
Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: Yonhap.

Lời cảnh báo nói trên được Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương Triều Tiên đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên lên án mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào nước này đồng thời cảnh báo sẽ giáng đòn trả đũa mạnh mẽ gấp “hàng nghìn lần” nhằm vào Mỹ.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương Triều Tiên cho biết: “Kẻ thù không nên quên rằng chúng tôi đã sẵn sàng có những biện pháp chiến lược liên quan đến các hành động cụ thể thông qua việc huy động toàn bộ sức mạnh quốc gia của chúng tôi”.

Uỷ ban Hoà bình châu Á - Thái Bình Dương Triều Tiên là một cơ quan liên kết với Đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó, hôm 7/8, Triều Tiên đã cảnh báo về khả năng có các hành động cứng rắn nhân danh công lý nhằm vào Mỹ với cáo buộc Washington phạm tội ác chống lại Triều Tiên và người dân nước này.

Những tuyên bố mạnh mẽ của Triều Tiên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5/8 thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi nước này thử tên lửa đạn đạo liên lục địa 2 lần trong tháng 7.

Các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên được cho là có thể khiến nước này bị thiệt hại 1 tỷ USD/năm từ tổng lượng xuất khẩu 3 tỷ USD hàng năm.

PC_Article_Middle
Loading...

Nghị quyết mới cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản, đồng thời cấm các nước nhận thêm lao động Triều Tiên, cấm các liên doanh mới với Triều Tiên, cấm đầu tư mới vào các liên doanh hiện có với Triều Tiên. Nghị quyết mới cũng khẳng định cần nối lại quá trình đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên đã nhắc lại lập trường của nước này rằng, họ sẽ không đặt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân lên bàn đàm phán, khẳng định quyết tâm theo đuổi chính sách "byongjin" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm phát triển kinh tế song song với theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

Về phía Hàn Quốc, nước này tiếp tục lên tiếng yêu cầu Triều Tiên chọn con đường đi duy nhất, đó là hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Nếu Triều Tiên không chấm dứt các hành động khiêu khích, họ sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa”.

Mặc dù vậy, vị quan chức này vẫn cho biết, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục theo đuổi nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình thông qua con đường ngoại giao./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam hài lòng với cơ sở vật chất tại trung tâm Paju
VOV.VN - Sau 5 giờ di chuyển, ĐT Việt Nam đã có mặt tại Hàn Quốc. Bước đầu, các tuyển thủ cảm thấy khá hài lòng với cơ sở vật chất tại trung tâm thể thao Paju.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x