Triều Tiên dùng tới 70% tiền lương từ khu Kaesong để phát triển vũ khí

VOV.VN - Theo Hàn Quốc, Triều Tiên dùng tới 70% số tiền lương và phí thu tại khu công nghiệp Kaesong để đầu tư vào chương trình vũ khí của nước này.

Lần đầu tiên phía Hàn Quốc thừa nhận rằng 55.000 công dân Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp Kaesong chỉ nhận được phần nhỏ trong 160 USD tiền lương trả cho họ mỗi tháng.

Khu công nghiệp  Kaesong. Ảnh: Koogle.TV.
Hôm 10/2 vừa rồi Hàn Quốc đã ngừng dự án Kaesong nhằm trừng phạt việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa vào ngày 7/2. Hàn Quốc khi đó tuyên bố họ không còn cho phép tiền đầu tư vào Kaesong lại bị Triều Tiên sử dụng để phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Vào tháng 1/2016, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4.

Triều Tiên gọi động thái đóng cửa dự án Kaesong là một “tuyên bố chiến tranh” và xua  đuổi các công nhân Hàn Quốc về nước vào ngày 11/2, đồng thời đóng băng tài sản các hãng Hàn Quốc.

Hôm 14/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo: “Tiền lương trả cho công nhân Triều Tiên và thanh toán các khoản phí khác được chuyển cho giới chức Triều Tiên, không phải công nhân, dưới dạng tiền mặt bằng đồng đô la Mỹ.”

Theo Bộ Thống nhất này, số tiền mặt nói trên sau đó được Cục 39 Đảng Lao động Triều Tiên và các cơ quan khác giữ và quản lý.

PC_Article_Middle
Loading...

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ xác nhận có hoạt động chuyển tiền nói trên thông qua nhiều nguồn tin nhưng không nói rõ các nguồn này là gì.

Cục 39 được biết là nằm trong số các cơ quan Triều Tiên cung cấp tiền cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Lương tối thiểu của công dân Triều Tiên ở khu công nghiệp Kaesong là 70 USD. Trên thực tế, các công ty Hàn Quốc thường trả gấp đôi con số này cho thời gian làm quá giờ cũng như để thưởng.

Dự án Kaesong là kết quả của cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên vào năm 2000./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh đáng gờm của tàu khu trục Sejong Đại đế
VOV.VN - Sejong Đại đế hay còn được biết đến với tên gọi DDH-III hiện là lớp khu trục hạm hiện đại và lớn nhất của Hải quân Hàn Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x