Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn trước chuyến thăm của Pompeo

VOV.VN - Triều Tiên cho rằng, việc Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt sẽ tác động tiêu cực đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Yonhap ngày 4/10 đưa tin, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã mạnh mẽ lên án việc Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng, cho rằng việc làm này gây ra sự bất tín ngày một gia tăng và sẽ gây tác động tiêu cực đối với nỗ lực để đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

trieu tien gui thong diep cung ran truoc chuyen tham cua pompeo hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/Getty.

Thông điệp cứng rắn của phía Triều Tiên được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng ngày 7/10 sắp tới để tiếp tục đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Mỹ sẽ chẳng thể nhận được bất kỳ thứ gì thông qua các biện pháp trừng phạt và họ sẽ chỉ gặp bất lợi. Như chúng tôi đã từng làm trong quá khứ, chúng tôi sẽ không bao giờ cầu xin Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đó”, bài bình luận trên tờ Rodong Sinmun viết.

Tờ báo cũng nhấn mạnh, chỉ có vun đắp, xây dựng lòng tin giữa hai nước mới có thể dẫn đến thành quả “đơm hoa kết trái” là phi hạt nhân hóa. “Các biện pháp trừng phạt là nguồn cơn chính gây ra sự không tin tưởng ngày càng gia tăng của chúng tôi đối với Mỹ”.

“Triều Tiên đã nêu rõ cam kết của mình trong Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Triều hồi tháng trước, đóng cửa vĩnh viễn bãi thử tên lửa Dongchang-ri và cơ sở hạt nhân Yongbyon. Đây là động thái thiện chí và hòa giải. Tuy nhiên, Mỹ lại chĩa mũi nhọn về phía chúng tôi bằng cách tiếp tục duy trì hoặc tăng cường các biện pháp trừng phạt. Hành động của Mỹ là thô lỗ và vô nghĩa”, tờ báo viết.

Bài báo viết thêm: “Đó là đánh giá nhất quán bởi người Mỹ có thái độ không thích hợp. Họ chỉ nói về các biện pháp trừng phạt. Điều này phủ bóng lên những nỗ lực xây dựng niềm tin, cải thiện quan hệ và có thể đưa tất cả mọi thứ trở lại vạch xuất phát”.

Triều Tiên đã và đang gia tăng áp lực đối với Mỹ, yêu cầu Washington có các động thái ứng xử “tương ứng” để thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Cụ thể, Bình Nhưỡng muốn Washington có những nhượng bộ trong việc tiến tới ký kết hiệp ước hoàn bình, chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 cũng như dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hiện nay.

PC_Article_Middle

Mỹ bác bỏ các yêu cầu này vì muốn Triều Tiên có các bước đi thực chất hơn trong việc phi hạt nhân hóa, khẳng định sẽ giữ nguyên các biện pháp trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã nêu rõ, sẽ không có chuyện nước này đơn phương phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định Triều Tiên tự tin vào an ninh quốc gia hiện nay.

Trước thềm chuyến đi đến Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/10 cho biết, ông lạc quan về kết quả chuyến thăm Triều Tiên vào cuối tuần này, hy vọng chuyến thăm sẽ mang lại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 cũng như xây dựng một lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục mặc dù Nga và Trung Quốc từng đề xuất cân nhắc giảm các lệnh trừng phạt cho nước này./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x