GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Triều Tiên hối thúc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, chứng minh thiện chí hòa giải

VOV.VN - Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đặt câu hỏi: "Liệu trừng phạt có giúp ích cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước?"

Ngày 6/8, truyền thông Triều Tiên kêu gọi chính quyền Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt, đồng thời khẳng định nước này đã thể hiện thiện chí của mình thông qua việc chấm dứt thử nghiệm hạt nhân và trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

trieu tien hoi thuc my do bo trung phat chung minh thien chi hoa giai hinh 1
Cái bắt tay lịch sử Mỹ-Triều. Ảnh: Reuters

Những thông tin đưa ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc, trong đó cho rằng, Triều Tiên vẫn không chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, cũng như tiếp tục mua bán trái phép dầu, than đá và các hàng hóa khác.

Theo tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Mỹ đang đi ngược lại với kế hoạch cải thiện quan hệ, bất chấp việc Triều Tiên đã có những cử chỉ thể hiện thiện chí, bao gồm tạm ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, tháo dỡ một bãi thử hạt nhân và trao trả hài cống binh sĩ Mỹ. Tờ báo cho rằng, những hành động thiết thực của Triều Tiên đã cho thấy các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không còn lý do để tồn tại.

Cũng theo tờ báo, đã có những tranh cãi từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, nước này sẽ không giảm bớt các biện pháp trừng phạt cho đến khi kết thúc tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và việc tăng cường trừng phạt là một cách để nâng cao sức mạnh đàm phán. Tờ báo đặt câu hỏi, liệu những biện pháp trừng phạt này có giúp ích cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, nhiều trang mạng của Triều Tiên ngày 6/8 cũng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và có những bước đi nhằm xây dựng lòng tin. Trang mạng Uriminzokkiri đã bác bỏ các biện pháp trừng phạt, cho rằng đây là một cách hành xử lỗi thời và gây trở ngại cho việc cải thiện các mối quan hệ, đồng thời kêu gọi các nỗ lực cụ thể nhằm chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Maeri (Tiếng vọng), một trang mạng khác của Triều Tiên thì nhấn mạnh, Mỹ cần phải có những hành động thiết thực để xây dựng lòng tin, đáp ứng thiện chí của Triều Tiên.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một Hiệp định đình chiến chứ không phải một Hiệp ước hòa bình. Vì thế, về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định nước này cam kết xây dựng một cơ chế hòa bình để thay thế Hiệp định đình chiến, nhưng chỉ sau khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nguồn Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Bò mộng trốn khỏi trang trại, húc như điên vào xe cảnh sát

VOV.VN - Chú bò mộng này trốn khỏi 1 nông trang Tây Ban Nha rồi sau đó húc 1 xe ô tô cảnh sát. Cảnh sát đã phải bắn thuốc mê thì mới khống chế được nó.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP