Triều Tiên là “mối quan ngại sâu sắc” tại Diễn đàn khu vực ASEAN

VOV.VN - Các Bộ trưởng tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến mới đây trên Bán đảo Triều Tiên.

Yonhap ngày 9/8 đưa tin, các nhà ngoại giao hàng đầu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” trước các động thái của Triều Tiên gây leo thang căng thẳng trong khu vực, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

trieu tien la moi quan ngai sau sac tai dien dan khu vuc asean hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Young-ho tham dự ARF tại Manila, Philippines. Ảnh: EPA.

Trong bản tuyên bố Chủ tịch của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), các nước bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động “toàn diện, có thể kiểm chứng và không thay đổi” để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình.

Bản tuyên bố được đưa ra một ngày sau cuộc họp của 27 nước thành viên của ARF ở Manila, Philippines.

“Các Bộ trưởng Ngoại giao ARF đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến mới đây trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên hôm 4/7 và 28/7 cũng như các lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo trước đó và hai vụ thử hạt nhân Bình Nhưỡng tiến hành vào năm 2016”, bản tuyên bố nêu rõ.

Bản tuyên bố cho biết thêm: “Một số Bộ trưởng nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ôn hòa”.

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ra mắt hồi năm 1994, đây là diễn đàn ngoại giao hiếm hoi mà Triều Tiên cử Bộ trưởng Ngoại giao nước này tham dự hàng năm.

ARF năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực ngày càng căng thẳng sau khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành hai vụ thử ICBM trong tháng 7 vừa qua – động thái khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải nhóm họp và thông qua một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

PC_Article_Middle
Loading...

Tại ARF, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Young-ho đã lên án nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là “ngụy tạo” và đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa Mỹ.

Ông Ri cũng nói rằng, sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào về chương trình hạt nhân và tên lửa trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên.

Các thành viên của ARF ủng hộ nỗ lực của Hàn Quốc trong việc kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình.

“Một số Bộ trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ với các sáng kiến nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Các đại biểu cũng đề cập đến hai giải pháp trong đó có tăng cường gấp đôi nỗ lực hạ nhiệt, đồng thời lên kế hoạch từng bước, theo diễn biến của tình hình nhằm giải quyết triệt để vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”, tuyên bố nhấn mạnh.

Triều Tiên đã đáp trả tuyên bố nói trên bằng cáo buộc ARF “bóp méo nghiêm trọng” các sự kiện khi chỉ phản ánh các thông tin được Mỹ và các đồng minh đưa ra.

Trong một tuyên bố được phái đoàn Triều Tiên tham dự ARF đưa ra trước khi rời Manila, Philippines hôm nay (9/8), Bình Nhưỡng tái khẳng định quyết tâm theo đuổi phát triển chương trình hạt nhân và ICBM như một trong những lựa chọn chiến lược để chống lại mối đe dọa từ Mỹ, đồng thời đổ lỗi cho chính quyền Washington là thủ phạm dẫn đến tình trạng bế tắc hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tay trong tay tới thăm vùng bão Michael
VOV.VN - Ngày 15/10, Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã tới thị sát bang Florida nơi bão Michael đổ bộ tuần trước, gây thiệt hại lớn về người và của.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x