Triều Tiên lại tìm đến Trung Quốc khi đàm phán với Mỹ chững lại

VOV.VN - Chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày của Ngoại trưởng Triều Tiên phải chăng là sự “xoay trục” của Bình Nhưỡng sau những cuộc đàm phán không khả quan với Mỹ?

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 7/12 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày (6-8/12) tới Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc các nỗ lực quốc tế nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phi hạt nhân hóa có rất ít tiến triển.

trieu tien "xoay truc" ve trung quoc khi dam phan voi my chung lai? hinh 1
Ngoại trường Triều Tiên Ri Yong Ho (trái) và người đồng cấp Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Hiện chưa có thông tin chi tiết về nội dung thảo luận giữa Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó nhấn mạnh, chuyến thăm nhằm mục đích giúp tăng cường quan hệ, thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trước khi diễn ra hội đàm giữa hai nhà ngoại giao Trung Quốc- Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Chúng tôi tin rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo hàng đầu của hai nước, thúc đẩy sự phát triển trong quan hệ Trung - Triều, đồng thời tăng cường sự liên lạc và hợp tác giữa hai bên về tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề cùng quan tâm khác”.

Nhiều khả năng nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên cũng sẽ đề cập tới cuộc thảo luận diễn ra hồi tuần trước giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện phía Trung Quốc cũng cho rằng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với sự hợp tác về vấn đề Triều Tiên và nhiều vấn đề chủ chốt khác. Tuy nhiên, chưa có thông tin về việc liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có công du Triều Tiên hay không, mặc dù chuyến thăm lần này của ông Ri Yong Ho được dự đoán là động thái nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên trong năm sau của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác chính trị và kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên, tuy nhiên Bắc Kinh đã nhất trí với các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc nhằm gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phải từ bỏ nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Dù quan hệ có thời điểm xấu đi vì chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh vẫn được xem là đối tác kinh tế hàng đầu, cũng như đóng vai trò hậu thuẫn ngoại giao cho Bình Nhưỡng.

PC_Article_Middle

Thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước ngày 6/12 - ngày đầu tiên Ngoại trưởng Triều Tiên tới thăm Trung Quốc, phía Triều Tiên cũng đã thể hiện rõ thái độ “không hài lòng” về việc các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn tiếp tục được duy trì nhằm vào nước này.

Giới chuyên gia dự đoán, trọng tâm chính trong chuyến thăm của ông Ri Yong Ho lần này sẽ là bảo đảm sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, hơn là đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa.

Ông Jin Chang-soo, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Sejong, có trụ sở tại thành phố Seongnam của Hàn Quốc nhận định, chuyến thăm của nhà ngoại giao Triều Tiên sẽ cho thấy chiến lược của Bình Nhưỡng là đẩy mạnh khôi phục các mối quan hệ với Trung Quốc, tìm kiếm sự ủng hộ về kinh tế và chính trị từ Bắc Kinh để bù đắp cho những rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa của nước này với Washington thất bại.

Chuyến thăm của nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên tới Trung Quốc lần này cũng diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đến Hàn Quốc trong tháng 12 này./.

Phương Anh/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Triều Tiên xoay trục về Trung Quốc quan hệ Trung Quốc Triều Tiên Thượng đỉnh Mỹ Triều phi hạt nhân hóa chương trình hạt nhân

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh khoảng khắc đăng quang AFF Cup 2018 của thầy trò HLV Park Hang Seo
VOV.VN - Cùng nhìn lại khoảnh khắc ĐT Việt Nam chính thức trở thành tân vương của đấu trường AFF Cup, sau 10 năm chờ đợi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x