Triều Tiên nối lại các hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong

VOV.VN - Có dấu hiệu Triều Tiên sẽ bắt đầu sử dụng những nhà máy mà các công ty Hàn Quốc để lại ở khu công nghiệp Kaesong.

Trang web nhà nước Triều Tiên arirangmeari.com hôm 6/10 đăng tải những hình ảnh cho thấy, Triều Tiên đã khởi động lại các hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong với Hàn Quốc sau một năm bị đình chỉ do căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

trieu tien noi lai cac hoat dong o khu cong nghiep chung kaesong hinh 1
Khu công nghiệp Kaesong. Ảnh: Business Insider.

Theo nguồn tin, các nhà máy tại khu công nghiệp này sẽ hoạt động tích cực, ám chỉ Triều Tiên sẽ bắt đầu sử dụng những nhà máy mà các công ty Hàn Quốc để lại sau khi khu công nghiệp này bị đóng cửa.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc chưa có phản ứng trước thông tin trên. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap, Hàn Quốc dẫn lời một số quan chức  Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên không nên vi phạm quyền tài sản của các công ty Hàn Quốc trong khu công nghiệp.

Hàn Quốc đã đóng cửa khu công nghiệp Kaesong từ tháng 2/2016 nhằm phản đối các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Sau khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền hồi đầu tháng 5 ở Hàn Quốc, nhiều tia hy vọng đã mở ra về một giai đoạn mới tốt đẹp hơn trong quan hệ liên Triều.

Tuy nhiên, hồi năm 2016, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thậm chí nếu mở lại khu công nghiệp Kaesong thì Hàn Quốc cũng không thể vận hành nó theo cách trước đây bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đang nhằm hạn chế các vụ giao dịch tài chính với Triều Tiên./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x