Triều Tiên: Phi hạt nhân hóa sẽ bao gồm kết thúc chiến tranh

VOV.VN - Tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 không bao giờ có thể trở thành điều kiện đàm phán khiến Triều Tiên phi hạt nhân, tin KCNA cho biết.

PC_Article_AfterShare_1

Trong một tuyên bố chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Hội nghị Thượng đỉnh Bình Nhưỡng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ ý định sẵn sàng dỡ bỏ vĩnh viễn khu phức hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có những hành động tương ứng.

Ông Moon cho biết điều này sẽ bao gồm một tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh.

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Axios)

Trong một bài bình luận ngày 2/10, KCNA cho biết tuyên bố kết thúc chiến tranh là việc nên được giải quyết từ nửa thế kỷ trước. KCNA cho rằng đây là tiến trình cơ bản và quan trọng nhất để thành lập mối quan hệ và hòa bình mới giữa Triều Tiên và Mỹ trên bán đảo mà Mỹ cũng có cam kết.

PC_Article_Middle

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thống nhất xây dựng cơ chế hòa bình ổn định kéo dài trên bán đảo Triều Tiên. Dù vậy, theo Reuters, Washington muốn Triều Tiên cung cấp hạng mục đầy đủ của chương trình vũ khí và có những bước không thể đảo ngược nhằm từ bỏ kho vũ khí trước.

Theo KCNA, cơ sở hạt nhân Yongbyon, nơi Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ nếu Mỹ có những hành động tương ứng, là một nơi trọng yếu của chương trình hạt nhân. “Triều Tiên đang thực hiện những bước quan trọng và đáng kể để áp dụng tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ, nhưng Mỹ đang cố gắng kiểm soát ai đó bằng cách sử dụng các lệnh trừng phạt” – bài báo viết.

Theo Reuters, 3 quan chức Mỹ cấp cao liên quan đến chính sách về Triều Tiên trước đó nói chưa có tiến triển nào hướng đến đàm phán nghiêm túc về từ bỏ hay thậm chí chỉ là dừng chương trình vũ khí và tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Dỡ bỏ Yongbyon sẽ làm chậm quá trình sản xuất nhiên liệu phân hạch, nhưng không giảm trữ lượng plutonium và uranium, hay xóa bỏ nghi ngờ về những cơ sở sản xuất khác, các chuyên gia từng cho biết./.

Phương Anh/VTC News Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh khoảng khắc đăng quang AFF Cup 2018 của thầy trò HLV Park Hang Seo
VOV.VN - Cùng nhìn lại khoảnh khắc ĐT Việt Nam chính thức trở thành tân vương của đấu trường AFF Cup, sau 10 năm chờ đợi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x